ในโลกของ php นั้นช่างเป็นโลกแห่งการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่โดยแท้ มีโค้ดดีๆแจกให้ใช้งานเยอะแยะ ถ้าเรานั่งเขียนเองนะครับ คาดว่าต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ กว่าจะเสร็จสักคลาส

เชื่อมั้ยครับว่า คลาสหลายๆตัว ผมเห็นแล้วอึ้ง เมื่อนำมันมาใช้นี่ ช่วยผ่อนแรงเราได้มากเลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งก็คือ คลาสเหล่านั้น โปรแกรมเมอร์เขาพัฒนาอยู่ตลอด ซึ่งนั่นหมายความว่า มันเหมือนมีคนช่วยเขียนโค้ดเรา

มาดูกันดีกว่าครับ

1. class.upload.php

คลาสตัวนี้ไว้ใช้สำหรับอัปโหลดภาพ ขึ้นเว็บ ความสามารถนั้นเหลือร้ายจริงๆ ตั้งแต่ ย่อภาพ , ขยายภาพ, ทำภาพซ้อนภาพ, ใส่ลายน้ำ ,สร้างโฟลเดอร์เก็บภาพอัตโนมัติ และอีกเยอะแยะครับ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด มันใช้ง่ายมากๆ คลาสตัวนี้ผมใช้เป็นประจำเลยครับ เรียกได้ว่าผมเอาติดโปรเจ็กไว้เสมอ

2. fpdf

คลาสตัวนี้ไว้ใช้สำหรับ export ข้อมูลออกมาเป็นไฟล์ pdf ใช้งานง่ายมากๆ เสียอยู่อย่างเดียวคนเขียน doc เขียนได้ไม่ค่อยเคลียร์เท่าไร ต้องใช้เวลาศึกษานิดนึง แต่หลังจากจับทางได้แล้วผมเชื่อว่าท่านจะชอบ

3. Securimage CAPTCHA

คลาสตัวนี้ไว้สำหรับป้องกันแสปม ผมเขียนวิธีการใช้งานไว้ในบทความ เด็ดปีกแสปมด้วย Securimage CAPTCHA

4. pChart

ไว้ใช้สำหรับสร้างกราฟแบบมืออาชีพ ผมไม่รู้จะบรรยายสรรพคุณยายังไงดี บอกได้เพียงแค่ว่ามันสุดยอดครับ ลองศึกษาดูเถอะไม่ผิดหวังแน่นอน

5. PHPExcel

ชื่อก็คลาสก็พะยี่ห้ออยู่แล้วครับว่าไว้ใช้ทำอะไร ถ้าท่านต้องการจะ export ข้อมูลออกไปเป็น excel หรือต้องการอ่านข้อมูลออกจากไฟล์ excel ต้องใช้ตัวนี้เลยครับ ซัพพอร์ต excel 2003,2007 ที่เด็ดสุดๆก็คือ document อธิบายการใช้งานครับผม เขียนละเอียดจริงๆ

6. LastRSS

ไว้ใช้สำหรับดึงไฟล์ RSS มาแสดง ลองอ่านบทความที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับคลาสตัวนี้ดูครับ ดึง RSS มาแสดงในเว็บ ง่ายๆ ด้วย lastRSS ท่านน่าจะเข้าใจได้แจ่มชัดขึ้น ว่ามันไว้ใช้ทำอะไร