อันที่จริง EC2 นี่ ผมพอจะทราบคอนเซ็ปของมันมานานแล้วล่ะว่าคืออะไร และใช้ทำอะไรได้บ้าง แต่ก็นะไม่ลองเล่นมันเพราะรู้สึกว่ามันยังไกลตัว

เรื่องมันเกิดเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว ที่ผมได้อบรมเรื่องอาจาย(agile) ที่บริษัท หนึ่งในวิทยากรรับเชิญคือเจ้าของเว็บไซต์ http://www.welovebug.com/ การอบรมมีอยู่ 3 วัน 1วันแรก เป็นเรื่องคอนเซ็ปอาจาย(agile) วันที่2และ3 เวิร์คชอปสกรัม (ว่างๆจะเขียนเรื่องสกรัมให้อ่าน มันเป็นกรรมวิธีในการผลิตซอฟแวร์ชั้นดี) ทีนี้ในเวิร์คชอปก็จะมีโจทย์ ประมาณว่า

ให้สร้างเว็บขึ้นมาหนึ่งเว็บ โดย เว็บนี้สร้างด้วยเวิร์ดเพรส และ ต้องรันบน EC2 เท่านั้น

จากเงื่อนไขที่ให้มา EC2 กลุ่มของผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย ถึงผมจะรู้คร่าวๆ แต่มันก็แค่คร่าวๆ คราวนี้เขาต้องการการอิมพลีเม้นท์จริงๆ กลุ่มเราเสียเวลากับการหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ EC2 จนหมดวัน ยังไม่สามารถอิมพลีเม้นท์ได้ บทความที่เป็นภาษาไทยแทบไม่มีเลย ผมสัญญากับตัวเองเลยว่าเสร็จงานผมจะเขียนเรื่อง EC2 ให้คนที่อ่านเว็บผมสามารถรันเว็บบน EC2 ได้

และผมแนะนำว่าคนที่ได้อ่านบทความนี้ ควรลองอิมพลีเมนท์ตามผมดู กว่าผมจะเข้าใจและมาเขียนบทความให้อ่านได้ ผมต้องเสียค่าอบรมคนละ 30,000 (สามหมื่น) เราเรียนทั้งบริษัทลดเหลือคนละ 6,000 (หกพัน) ราคาผมไม่ชัวร์เท่าไรนะ (บรรดาพี่ๆที่เป็นวิทยากร ถ้าเผลอมาเจอ อย่าโทษกันนะ) แค่อยากจะให้คนอ่านเห็นว่า บทความนี้ราคาแพงและมีคุณค่า

EC2 น่ะมันเป็นคลาวที่ให้บริการโดย amazon มันอนุญาติให้เราสร้างเซิฟเวอร์แบบเวอร์ช่วลขึ้นมาในคลาว เซิฟเวอร์ที่มีระบบปฏิบัติการให้เราเลือก แล้วติดตั้งโน่นนี่เข้าไปเอง ให้ท่านลองจินตนาการว่า เราโทรไปบอกทาง amazon ว่า ซอนไอ้เพื่อนเกลอ ข้าอยากได้เซิฟเวอร์ 1 ตัว ใช้ซีพียู 1 คอร์ แรมสัก 2 กิ๊ก พื้นที่ฮาร์ดดิสก์สัก 5 กิ๊ก ติดตั้งระบบปฏิบัติการลินุกอูบุนตู เวอร์ชั่น 11.2 มานะ ไอ้ซอนมันก็จะจัดการตามนั้นให้เสร็จ ส่งงานมาให้เรา

ถึงตอนนี้สิ่งที่เรามีคือเซิฟเวอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการอูบุนตู 1 ตัว เราจะเอาไปทำอะไรนั้นก็สุดแล้วแต่ จะเอาไปบริการเว็บ เอาไปทดสอบคอนฟิกเซิฟเวอร์ เอาไปเก็บไฟล์ เอาไปทำเว็บส่วนตัว (เว็บเราคนเดียวใช้เซิฟเวอร์หนึ่งตัว เจ๋งสัดๆ) อะไรก็ได้เท่าที่เครื่องเซิฟเวอร์ทำได้

ภาพของ EC2 ถึงจะเป็นเวอชวลแต่ก็ถูกมองว่าเป็นเครื่องจริงๆหนึ่งเครื่อง

ท่านไม่ต้องกลัวว่าจะเสียตัง เพราะ amazon มีตัวเลือกให้ท่านใช้งานเซิฟเวอร์ที่สร้างขึ้นมา ฟรีๆ 1 ปี

ถึงเวลาอ่านบทความเสริม javaboom เขียนไว้ละเอียดมาก (เว็บไทยจ่ะ) และท่านควรอ่านอย่างละเอียด จะได้เข้าใจละเอียดขึ้น

ใช้ EC2 ทำอะไรดี และมีอะไรใน EC2
บริการ Cloud Computing ฟรี จาก Amazon
นิยามคำว่า Cloud Computing

อ่านแล้วก็คอมเม้นท์ให้กำลังใจเขาบ้าง แต่ละบทความเขาเขียน 4-5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แค่คำว่าขอบคุณสั้นๆ มันจะเป็นกำลังให้เขาเขียนงานมาเสนอท่านต่อ ถ้าท่านเป็นเจ้าของบลอกสักบลอก ตั้งใจเขียนบทความให้คนอื่นอ่าน ท่านจะเข้าใจสิ่งที่ผมพูดว่ามันสำคัญขนาดไหน

ขอนอกเรื่องสักนิด ฟิวมันมา
การคอมเม้นท์ให้กำลังใจผู้เขียนนั้น มันสำคัญมากระดับพัฒนาประเทศเลยนะ คนที่เขียนต้องใช้ทั้งพลังกาย พลังใจ และเสียสละเวลาเป็นอย่างมาก ลองคิดดูในขณะที่คนอื่น นอนหลับสบาย คนเขียนบทความต้องนั่งกลั่นอารมณ์เขียนให้ความรู้คนอื่นฟรีๆ ในขณะที่คนอื่นออกไปเที่ยวห้าง คนเขียนต้องกินกาแฟนั่งหน้าจอ หาข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนบกพร่อง เขียนบทความให้คนอื่นอ่านฟรีๆ

อันที่จริงแอบเขียนไว้ในบลอกตั้งค่าเป็น private ไม่ให้คนอื่นอ่าน เก็บความรู้ไว้ไปเปิดอบรม ก็ย่อมจะทำได้ แต่เลือกที่จะเผยแพร่ไปเป็น public

บางคนอ่านอย่างเดียวไม่พอ คอมเม้นต์ขี้ๆไว้อีก มันช่างไม่รู้จะพูดยังไงดี

ลองสมมตินะ ถ้าเขียนแล้วไม่มีอะไรตอบกลับมาเลย เงียบฉี่ จนท้อและเลิกเขียน คนอ่านก็จะขาดแหล่งทรัพยากรไปหนึ่ง (มันมีน้อยอยู่แล้ว มันจะยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่) ถ้าท้อกันหลายๆคน ท่านก็ลองคิดดูละกัน

คอมเม้นท์ให้กำลังใจผู้อื่น จนเป็นนิสัยเถอะครับ มันดี

บทความนี้ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ ไว้มาต่อกัน ตอน 2

ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา จงบังเกิดในใจท่านผู้อ่านทุกท่าน ทุกคน เทอญ…