ดังที่ผมได้เกริ่นนำติ่งไว้นิดหนึ่งเมื่อบทก่อน Amazon Elastic Computer Clound (EC2) ตอน 8 : test it’s work ว่าจะอัปโหลดไฟล์ต่างๆขึ้นไปบนเซิฟเวอร์ของเราไม่ได้ จนกว่าจะได้เซ็ต permission ของโฟลเดอร์นั้นๆเสียก่อน

ตอนที่ผมอบรมเรื่องอะจาย(agile) อี permission นี่แหละก่อปัญหาอย่างหนัก ในกลุ่มเราเราไม่เคยศึกษาเรื่องคำสั่งต่างๆบนลินุ๊ก พอจะใช้งานจริงๆ งงกันใหญ่ บางคนถึง เฮ้ย…อัปโหลดไฟล์ไม่ได้ทำไง มันสร้างโฟลเดอร์ผิดหรือเปล่า อีกคนบอก ใจเย็นก่อนกำลังเซ็ต permission ให้

ผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง พวกถามมาอีก เสร็จยัง อีกคนบอก กำลังหาวิธีอยู่ วุ่นวายไปหมด

ในยามที่ต้องใช้งานอะไรแบบด่วนๆ สมองมันจะมึนงงไปหมด คิดไปได้ร้อยแปดพันเก้าว่ามันคงต้องอย่างนั้นมันคงต้องอย่างนี้ และเวลาน้อยเหลือเกินที่จะทดลองอะไร ว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล

ผมแนะนำรุ่นน้องที่กำลังศึกษาเรื่องอะไรก็ตามว่า ถ้ามองลงไปในใจตัวเองแล้ว มันรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างยังไม่กระจ่าง ก็ศึกษาให้กระจ่างซะ ตอนจะใช้งานจริงจะได้ไม่วุ่นวาย ผมเองก็จะทำอย่างนั้นเหมือนกัน

เอาละมาถึงเรื่องของเรา เซ็ต permission ของโฟลเดอร์ www ให้สามารถอัปโหลดไฟล์ขึ้นไปได้

1. ล้อกอินเข้าสู่เซิฟเวอร์ด้วย putty (หรือผ่านทางหน้าเว็บ สอนไว้แล้วกลับไปอ่านตอนเก่าๆ)

2. พิมพ์คำสั่งด้านล่างแล้วกด Enter

sudo chmod 777 /var/www

permission

หลังจาก Enter แล้วเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ในหน้าจอมันก็จะไม่แจ้งอะไรทั้งนั้น แต่ให้ท่านเข้าใจเถอะว่าถ้าไม่มีเออเร่อขึ้นมา แสดงว่าทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

และต้องขอขอบคุณบทความจากลิ้งก์ด้านล่างที่ให้คำแนะนำไว้ ผมค้นหาบทความและทดลองอยู่เป็นวัน กว่าจะได้ข้อสรุปว่าคำสั่ง chmod ใช้ได้ผล
chmod – change file/folder permission in ubuntu