เหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวของนักพัฒนา PHP แต่เชื่อเถอะว่า นี่คือเรื่องที่ท่านจำเป็นจะต้องรู้ ถามว่าทำไมถึงจำเป็น ก็เพราะว่ามันจะช่วยให้ชีวิตการเด้ฟของท่านง่ายขึ้นไง ท่านไม่เบื่อเหรอกับการที่จะต้องป้อนฟอร์มซ้ำๆ เดิมๆ ถึงแม้ท่านจะใช้นิ้วจิ้มส่งเดชตัวอักษรไปก็ตาม  ท่านไม่เบื่อเหรอจะต้องป้อนล้อกอินหน้าเว็บซ้ำๆ เพื่อเข้าไปทดสอบบักที่เพิ่งแก้ไป

ท่านไม่รู้ แต่ผมโคตรๆ เบื่อ  แล้ววันหนึ่งนะที่ผมมาได้รู้จักกับ Selenium IDE มันจึงเป็นสิ่งที่ผมตามหา มันคือสิ่งที่จะช่วยลดความเบื่อหน่ายให้ผม ผมโคตรมีความสุขเลยตอนนี้  อยากจะป้อนฟอร์ม ผมกดคลิกแค่ครั้งเดียว มันจะช่วยป้อนฟอร์มให้ผมอัตโนมัติ ห่า….คลิกปุ่ม submit ให้ด้วย

ผมนั่งมอง รอ แล้วก็เกาไข่

ตอนนี้ที่ท่านได้ยินชื่อ Selenium IDE อย่าเพิ่งตกใจ มันไม่ใช่ IDE แบบของ VisualBasic ไม่ขนาดนั้น มันเป็นเพียงแค่ปลักอินของไฟฟ้อกเท่านั้นครับท่าน

หน้าที่ของมันไว้ใช้ทำอะไร  มันไว้ใช้บันทึกการกระทำของคน ทุกๆขั้นตอนที่เราอยากจะบันทึก แล้วกดเพลย์ภายหลังได้  ท่านลองหลับตาแล้วนึกภาพนะ  ครั้งแรกที่ท่านจะทดสอบโค้ดการป้อนข้อมูลในฟอร์ม ท่านก็กดปุ่มบันทึกของ Selenium ไว้แล้วท่านก็คลิกๆ พิมพ์ๆ หน้าจอไป จนจบ แล้วกดปุ่ม stop บันทึก  คราวหลังถ้าเกิดท่านต้องแก้บักของหน้าฟอร์มนั้น  ท่านก็แก้บัก แล้วไม่ต้องป้อนข้อมูลเอง ท่านกดรันไอ้ที่ท่านบันทึกไว้ได้เลย มันจะป้อนข้อมูลแบบที่ท่านเคยทำ ไว้ให้เอง

ต้องใช้ครับ เชื่อผมเหอะว่ามันคือ โคตรเครื่องมือที่อำนวยความสะดวก สัด สัด

เอาละครับ ทำความตกลงกันก่อน ผมจะแยกบทความออกเป็น 2 ตอนนะครับ ตอนแรกจะแนะนำและติดตั้ง (ซึ่งแนะนำแล้ว เดี๋ยวจะแนะนำวิธีการติดตั้ง)  ตอน 2 การใช้งาน

หลังจากที่ท่านอ่าน 2 บทความนี้แล้ว ท่านน่าจะใช้งาน Selenium IDE เบื้องต้นได้ แล้วมันจะช่วยงานท่านตั้งแต่วันแรกที่ท่านรู้จักมัน และเลือกที่จะใช้มัน เชื่อผม

การติดตั้ง Selenium IDE

1. ท่านต้องใช้ Firefox สำหรับพัฒนาเว็บ นะครับ

2. เข้าไปที่ http://docs.seleniumhq.org/download/

3. คลิกที่ตัวเลขเวอร์ชั่น ที่ผมทำแดงๆล้อมไว้นั่นแหละ

4. ไฟฟ้อกมันจะขออนุญาติติดตั้งปลักอิน เราก็คลิก Allow เพื่ออนุญาติ

5. จะมีหน้าต่างเล็กๆแสดงขึ้นมา คลิกปุ่ม Install Now เพื่อติดตั้ง

6. คลิก Restart Now เพื่อเริ่มการทำงานไฟฟ้อกใหม่

7. เมื่อไฟฟ้อกเปิดขึ้นมาใหม่แล้ว ดูที่มุมหน้าต่างขวาบน จะเห็นปุ่ม Selenium ลองคลิกดู

8. หน้าตาของ Selenium IDE จะประมาณนี้

ในบทความต่อไปผมจะสอนวิธีการใช้งาน ซึ่งมันง่ายมาก และมันจะช่วยลดความเบื่อหน่ายในการทดสอบโค้ดของท่านได้อย่างมหาศาล

บทความหน้านะ เข้าใจตรงกันนะ

– – – – – – – – – – – – – — – – – – – — – – – – – — – – – – – — – – – – – — – – – – – — – – – – – — – – – – – — – –

หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ใน ฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท  แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starter

https://leanpub.com/seleniumideforstarter