วันก่อนผมได้คุยกับพี่ยอด เจ้าของบริษัทที่ทำงานอยู่ เราคุยกันเรื่องอื่นแต่มาจบลงที่เรื่อง Getting Things Done

พี่ยอดเล่าว่า Getting Things Done คือแนวความคิดและแนวทางปฏิบัติในการทำงานหลายๆอย่างให้บรรลุเป้าหมาย และมีพลัง สนุกกับงาน

เราก็ได้คุยกันคร่าวๆ นะ  ผมปิ๊งขึ้นมาว่า เฮ้ย … เจ้าของบริษัทนี่ไม่ใช่แต่จะคิดโน่นคิดนี่อย่างเดียว นะ แต่เล่นเอาเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยด้วย ถึงว่าสิ เฟี้ยวเหลือเกิน

และผมเองก็มองเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่เข้าท่า จากนั้นผมจึงมาหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง Getting Things Done ต่อ ได้ข้อสรุปว่า

Getting Things Done เขาเล่าว่าไอ้สมองคนเรานี่เวลามันคิดจะทำอะไรสักอย่าง มันจะคิดอัตโนมัติอยู่นั่นแหละ จนกว่าจะทำมันสำเร็จ อย่างถ้าเราคิดว่าจะขัดห้องน้ำ ในสมองลึกๆ มันก็จะคิดอยู่เรื่อยๆ คิดอยู่เรื่อยๆ แต่ทีนี้ถ้าเราไม่ได้ทำมันให้เสร็จ แต่เราไปดันปิ๊งจะทำอะไรขึ้นมาอีก มันก็จะเป็นคิดอยู่สองอย่าง ถ้าปิ๊งอีกมันก็คิดเพิ่มขึ้นไปอีก แม้แต่เรื่องขี้หมูขี้หมาที่จะทำก็ตาม

เอาล่ะพอหลายๆสิ่งไปกองอยู่ในสมองจำนวนมาก มันก็จะทำให้เราไม่ค่อยมีสมาธิ ตอนที่ทำอะไรบางอย่างเราจะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาคอยกวนใจอยู่ บางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรกวนใจ มันเป็นระบบอัตโนมัติของสมองล่ะ  แย่เลยทีนี้ งานที่ทำอยู่ก็ไม่เต็มแม็ก ว้าวุ่นใจก็ด้วย จนบางทีถึงกับสบถกับตัวเอง เป็นเหี้ยไรวะกู  เขาจึงเสนอแนวทางว่า เอางี้ เราจะยกสมองออกมากองไว้ในกระดาษ คือปิ๊งจะทำอะไรก็จดไว้ในกระดาษให้หมด  จะไปยืนด่าแม่ไอ้หนุ่มข้างบ้านก็จด จะขัดคอห่านก็จด จะเติมน้ำให้เต็มขวดแล้วแช่ตู้เย็นก็จด

จดให้หมด และอย่าจดให้เป็นรายการใหญ่ เช่น จดไว้ว่า ทำความสะอาดบ้าน เวร… บ้านเบ้อเร่อทำไรบ้างล่ะ ให้ย่อยออกให้เป็นรายการขี้หมาให้ได้  หลังจากจดหมดแล้ว ค่อยมาดูว่ารายการไหนใช้เวลาทำน้อยที่สุด ยิ่งใช้เวลาเป็นหน่วยนาทีแล้ว ดีเลย ทำก่อน

ทำจากที่ใช้เวลาน้อยสุดไปหาใช้เวลามากสุด  จะเห็นว่าเขาแหกกฎเลย มองข้าม priority ของงานไปเลย ใช้เวลากำหนดแทน

หลังจากที่ผมอ่านแล้วก็เลยลองทำดู ผมไม่ได้จดรายการไว้ในกระดาษหรอกนะ แต่ผมจดไว้ใน Rememberthemilk แทน

Rememberthemilk เป็นเว็บให้บริการจด task ออนไลน์ มันถูกออกแบบมาให้เป็น task ที่มีการกำหนด priority แต่เราไม่กำหนด priority ของแต่ละรายการก็ได้นี่

อีกทั้ง Rememberthemilk ยังมีแอพบนไอโฟน ไอแพด แอนดรอย แบล้กเบอรี่ และมือถือธรรมดา ยังไม่พอเท่านั้น มันยังสามารถเข้าไปแฝงตัวอยู่กับ twitter,gmail โอ้ยอีกหลายอย่างไปดูเอง https://www.rememberthemilk.com/services/

มันซิงก์ระหว่างมือถือกับเว็บได้ด้วย (ถึงแม้ว่ามันจะซิงก์ให้วันละครั้ง ก็ไม่ใช่ปัญหา) สิ่งที่ผมชอบและเลือกที่จะใช้ Rememberthemilk มากกว่าจะใช้เซอวิสตัวอื่นเพราะว่า  หน้าตามันใช้ง่าย

rememberthemilk-01

บนแอนดรอยจะหน้าตาคลีนๆยังงี้เลย

Remember-The-Milk-For-Android-1

ของไอโฟนหรืออันอื่นลองติดตั้งแล้วดูเอาเองนะ

ทีนี้มาถึงตอนทำ ให้ยึดตามหลักการ Getting Things Done จดรายการเล็กรายการน้อยจากสมองออกมาให้หมด ถ้ามีสิ่งที่จะต้องทำอีก เปิดมือถือขึ้นมาแล้วจดมันลงไป อยู่หน้าจอคอมก็จดผ่านเว็บ อยู่หน้าไอแพดก็จดผ่านไอแพด (ครบวันมันซิงก์ให้เองแหละ) แล้วก็ไม่ต้องกำหนด priority หรืออย่างอื่นเลย ให้ทุกรายการเฉพาะรายการ  จากนั้นค่อยมาดูอันไหนใช้เวลาน้อย ทำก่อนเลย หรือไม่อยากทำก็ปล่อยไว้งั้นแหละ  แต่ถ้ามีสิ่งที่อยากทำใหม่ ต้องจดลงไป

ไม่นานใจท่านจะโล่งแล้วท่านลงมือทำเองโดยอัตโนมัติ  และสิ่งที่ได้ผลอย่างน่าเหลือเชื่อคือ เมื่อทำงานเล็กเสร็จ ใจมันจะมีพลังให้อยากทำไอ้อันที่ต้องใช้เวลามากขึ้น สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างจะ Getting Things Done

คนที่เกิดอาการ กูว่าง งานกูเยอะแยะ แต่กูไม่รู้จะทำอะไร  เอาวิธีการนี้ไปใช้ดูเถอะครับ ได้ผล เหนือสิ่งอื่นใด ใจมันช่างผ่อนคลาย