เชื่อมั้ยว่าเครื่องที่บ้าน ที่ผมลงโปรแกรมโฟโตชอป ไว้นั้น ไม่ได้ไว้ใช้แต่งหอยอะไรเลย นอกจากย่อภาพและครอปภาพ (เวรแท้ โปรแกรมซะแพง ใช้แค่เนี้ย) ถึงแม้ว่าจะมีโปรแกรมอื่นๆที่มันพอทำได้ แต่มันก็ไม่ได้อารมณ์อย่างที่ใช้โฟโตชอป ผมว่าคนอื่นก็เป็นอย่างนี้นะ เดาเอา

ในบางครั้งบางคราก็ละอายแก่ใจเหมือนกัน แอบลักลอบใช้ของเขาทีนึงแล้ว แทนที่จะใช้ให้มันเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาโลก เสือกทำแค่ครอปภาพ

ในบางครั้งบางคราวต่อมสำนึกมันก็บังเกิดเหมือนกันนะ ว่าละเมิดภูมิปัญญาชาวบ้าน เขา หลังๆก็พยายามหาโปรแกรมฟรีๆมาใช้ละ

paint.net เป็นโปรแกรมสำหรับตกแต่งรูปภาพ เหมือน photoshop แต่ไม่ต้องเสียเงินชื้อเขาให้ใช้กันฟรีๆ โปรแกรมตัวนี้สำหรับวินโดวอย่างเดียวนะครับ คนที่ใช้ระบบปฎิบัติการอื่นๆ ก็ทำใจเอาละกัน มาลองดูหน้าตามันกันดีกว่า

ผมว่าหน้าตามันก็คล้ายๆ photoshop นะ ได้อารมณ์ความรู้สึกที่ใกล้เคียง แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดและชอบมากก็คือ มันโหลดเร็วและทำงานเร็วมาก
paint-net-01

หรือถ้าจะครอปภาพ มันก็ได้อารมณ์เดียวกับ photoshop นะ (ภาพตัวอย่าง ไม่ใช่แฟนผม :))
paint-net-02

แล้วดูเครื่องมือมันซะก่อนสิ ไม่มีอะไรแตกต่างจาก photoshop เลย
paint-net-03

เอฟเฟ็กตึม ในภาพเป็นการทำเอฟเฟ็กภาพวาดด้วยดินสอ คลิกครั้งเดียวเองนะจ๊ะ มันก็เป็นอย่างในภาพเลย
paint-net-04

ยังมีคุณสมบัติอีกเพียบเลย ต้องลองเล่นเอง ผมว่าใช้แทน photoshop ได้เลยครับ และที่ยิ่งกว่าโฟโตชอปก็คือเมื่อใช้แล้ว เราอาจจะได้การรับรองว่าเป็นคนดีที่ใช้ของไม่ละเมิดลิขสิทธิ์กะเขาบ้าง

ทิ้งท้ายไว้นิดหนึ่งว่า ถ้าเลี่ยงของละเมิดลิขสิทธิ์ได้ก็ดีครับ นึกถึงใจเขาใจเรา แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็เอาเหอะ หยวนไปก่อน (เพราะเราเป็นประเทศในโลกที่สามอยู่เล้ย) แต่ก็พยายามให้ทำสำนึกไว้เสมอว่า อยากจะใช้ของถูกลิขสิทธิ์ เมื่อมีโอกาสทำได้ก็จะทำ อะไรประมาณเนี้ย

paint.net ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ฟรีได้ที่นี่ Get Paint.NET!

ทิ้งท้ายอีกที เอาไลเซ่นมาให้อ่าน เขาบอกว่า ใช้ได้ฟรีไม่ว่าคุณจะเอาไปใช้เพื่อการอะไร จะเพื่อการค้าหรือส่วนบุคคลก็ได้ แต่ถ้าหากว่าใช้แล้วชอบ บริจาคเงินให้เราสักหน่อยก็ได้ เราไม่รังเกียจและเพื่อนำไปให้โปรแกรมเมอร์ซื้อมาม่ากิน

Paint.NET is free for use in any environment, including but not necessarily limited to: personal, academic, commercial, government, business, non-profit, and for-profit. “Free” in the preceding sentence means that there is no cost or charge associated with the installation and use of Paint.NET. Donations are always appreciated, of course! http://www.getpaint.net/donate.html