ดาบฟ้าฟื้นเป็นดาบของขุนแผน ร่ำลือกันว่าตีมาจากเหล็กน้ำพี้เนื้อดี ทั้งคม ทั้งแข็ง ฟันเหล็กยังกะฟันหยวก เท่านั้นยังไม่พอ ดาบเล่มนี้ยังถูกลงอาคมขั้นเทพไว้ด้วย ไม่ว่าคนหรือผีฟันเละไม่มีเหลือ

ดาบเล่มนี้ขุนแผนพกติดตัวตลอด รบศึกไหนชนะศึกนั้น เรียกได้ว่าเป็นดาบที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตำนานเมืองไทย ดาบฟ้าฟื้น

Regular Expression เครื่องมือสำหรับค้นหาข้อความที่ต้องการ เจ๋งระดับอ๋อง ท่านผู้เชี่ยวชาญเขาบอกมาว่า แพทเทิร์นการค้นหาข้อความด้วย Regular Expression นั้นพลิกแพลงพิศดารสุดหยั่งคาด สามารถตอบสนองความของการของเราได้สุดจินตนาการ การใช้งานก็แสนง่ายเหลือเชื่อ Regular Expression

เครื่องมือดีๆอย่างนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษามันให้เข้าใจ และใช้งานมันให้เป็น

ผมขอยกคำกล่าวจากเว็บ http://www.nextproject.net/contents/default.aspx?00103 มาให้ท่านอ่านพอเป็นสังเขป

คำว่า Regular expressions ดูเหมือนจะเป็นคำที่น่ากลัวเอามาก ๆ สำหรับนักโปรแกรมมือใหม่ หลายคนไม่อยากรู้จักมันเลยเสียด้วยซ้ำ แต่ขอบอกว่า จริง ๆ แล้วมันไม่ยากแล้วก็มีประโยชน์มากด้วย ไม่ว่าจะเป็น JavaScript หรือ Perl ต่างก็ใช้กันทั้งนั้น จึงไม่เสียหาย ถ้าจะทำความรู้จักกับมันไว้บ้าง

Regular expression เป็นการกำหนดรูปแบบเพื่อการค้นหาข้อความหรือตัวอักษรว่า มีอยู่ในข้อความที่กำหนดหรือไม่ เช่น เราอยากรู้ว่า ข้อความที่มีคนกรอกแบบฟอร์มเข้ามาบนเว็บของเรา มีคำหยาบหรือไม่ เราก็จะใช้ Regular expression นี่แหละ เป็นตัวตรวจสอบ นอกจากจะใช้ตรวจสอบแล้ว ยังสั่งแก้ได้อีกด้วย เช่น จะแก้คำว่า ประสิทธิ์ เป็นคำว่า ประสาท ก็ทำได้ โดยไม่ต้องไปค้นหาเอง แต่สั่งให้โปรแกรมค้นหา โดยใช้ Regular expression นี่แหละ แล้วแทนที่คำคำนั้น ด้วยคำที่เราต้องการ เห็นไหมล่ะว่า Regular expression มีประโยชน์อย่างไร

Regular expression คืออะไร?

ถ้านึกถึงโปรแกรมพิมพ์เอกสาร ที่มีฟังชั่นให้เราสามารถค้นและแก้ไขคำที่พิมพ์โดยการสั่ง replace ก็พอจะเข้าใจ concept ของ Regular expression แล้ว เพียงแต่ว่า Regular expression ทำได้มากกว่าเยอะ นักเขียนโปรแกรมบนเว็บส่วนมากใช้ Regular expression เพื่อตรวจสอบ email เบื้องต้น ว่า ผู้ใช้พิมพ์ email เข้ามาถูกรูปแบบหรือไม่ บางครั้งก็ใช้ในการตรวจสอบรูปแบบ เช่น หมายเลขประจำตัวนักศึกษา ซึ่งมีรูปแบบแน่นอน ถ้าพิมพ์มาไม่ถูกรูปแบบก็แสดงว่าพิมพ์ผิด เป็นต้น

และที่ใช้กันบ่อยมากบนเว็บก็คือ การตรวจสอบข้อมูลบนฟอร์ม ความจริงแล้ว PHP มีฟังชั่นสำหรับตรวจสอบข้อความ (string) อยู่เยอะเหมือนกัน เช่น การตัดช่องว่างหน้าหรือหลังคำ ก็ใช้ฟังชั่น trim เป็นต้น แต่ว่าเสน่ห์ของ Regular expression อยู่ที่ความง่าย ใช่แล้ว Regular expression ใช้ง่าย ไม่ต้องเขียนโปรแกรมยืดยาวก็ทำได้เหมือนกัน ถ้าพอใช้คล่องแล้วก็จะพูดว่า แหมรู้ยังงี้ ใช้ Regular expression เสียก็ดี

PHP มีฟังชั่นที่ใช้ Regular expression อยู่ทั้งหมด 6 ฟังชั่น การใช้ฟังชั่นพวกนี้ เราต้องใส่ argument ที่เป็น Regular expression ฟังชั่นทั้ง 6 ก็ได้แก่:

ereg: ใช้สำหรับค้นหา คำ หรือ ตัวอักษรที่มีในข้อความที่ต้องการ
ereg_replace: ใช้สำหรับค้นหาคำ แล้วแทนที่ด้วยคำที่กำหนด
eregi: ใช้เหมือนกับ ereg แต่ case sensitive นั่นคือ ถือว่า ตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวเล็กและตัวใหญ่ (capital letters) เป็นคนละตัวกัน
eregi_replace: ใช้เหมือนกับ eregi แต่ case sensitive
split: ใช้ค้นหาคำที่กำหนด และคืนค่าในลักษณะ array
spliti: ใช้เหมือนกับ split แต่ case sensitive

เมื่อทราบดังนี้แล้ว จงเรียนรู้มัน จงฝึกใช้มันให้เป็น

อย่าปล่อยให้ Regular Expression เป็นเหมือนดาบฟ้าฟื้นในมือเด็ก