วันนี้ขอออกนอกเรื่องของการเขียนโปรแกรม มาเล่าเรื่องของชีวิตประจำวัน ที่คอมพิวเตอร์ทำเอาปวดหัวกันสักหน่อย เผื่อท่านอาจจะเคยเจออาการอย่างผมบ้าง หรือว่า ณ ขณะนี้ก็เป็นอยู่

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เจ้าโน๊ตบุ๊กตัวเก่งของผม ASUS Z99M มันมีช่องต่อทีวีเอ้าท์ และผมก็ใช้ดูหนังเป็นประจำ  เวลาดูหนังนี่ต้องดูด้วย Window Media Player เท่านั้น ดูด้วย Power DVD ไม่ได้ เพราะมันจะไม่แสดงภาพ จะเป็นหน้าจอดำๆ ออกแต่เสียงอย่างเดียว ซ้างั้น เปิดกับ VLC ก็เป็น

 

ผมขี้เกียจหาวิธีแก้ เพราะถ้ามันยังเปิดกับ Window Media Player ได้ ก็ดูไป ถึงแม้ว่าผมจะไม่ชอบก็ตาม  และแล้ววันนี้ก็ถึงวันเดือดร้อน เมื่อเปิดดูหนังเรื่อง 007 ตอนใหม่แผ่นที่ 2 Window Media Player เปิดไม่ได้เสียดื้อๆ แต่เปิดกับ Power DVD ได้ วู้…

 

อาศัยพี่กูเกิลละครับงานนี้ (ผมกำลังคิดเล่นๆว่า ถ้าวันหนึ่ง ไม่มีกูเกิลแล้วเรา จะมีชีวิตอยู่กันได้อย่างไร) แล้วก็เจอแรงบันดาลใจ จากลิ้งก์นี้  http://www.com-th.net/webboard/index.php?topic=21433.0

 

ขี้เกียจพูดมากแล้วครับ เอาเป็นว่าถ้าใครเจออาการอย่างนี้ ก็แก้อย่างนี้ละกันครับ

 

 

ให้ท่านเปลี่ยนโหมดไปเป็น (Combination) N/PAL Apply ซะ แล้วเปลี่ยนกลับไปเป็นโหมด ที่มันเคยเป็นมาแต่เดิม ทีนี้รับรองได้ ว่าทุกอย่างจะไปได้สวย เปิดดูหนังด้วยโปรแกรมอะไรก็ได้ เห็นภาพหมด