ผมเคยเจอผลสำรวจเกี่ยวกับเรื่องการตั้งรหัสผ่าน  เขาบอกว่าคนที่ตั้งรหัสผ่านคาดเดาได้ยากที่สุดคือพวกฝรั่ง  คนที่ตั้งรหัสผ่านได้เดาง่ายที่สุดคือพวกญี่ปุ่น  คนญี่ปุ่นชอบตั้งรหัสผ่านง่ายๆ อย่างเช่น 1234 หรือ 654321 หรือไม่งั้นเขาก็มักจะตั้งรหัสผ่านที่เกี่ยวกับตัวเขา เช่น เบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด เลขที่บ้าน อะไรเทือกๆเนี้ย

คนไทยผมก็ว่าไม่ต่างจากคนญี่ปุ่นเท่าไร ใช้นิสัยตั้งรหัสผ่านที่ใกล้ตัว เดาง่าย เหตุผลก็คงจะกลัวลืม เว็บไซต์ไม่ว่าจะมีการป้องกันดีขนาดไหน แต่ถ้าเล่นตั้งรหัสผ่านเดาง่าย เด็ก 8 ขวบก็แฮ้กได้  เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันว่าเด็กมันเก่ง

วิธีหนึ่งที่จะทำให้ท่านตั้งรหัสผ่านที่จำง่ายแต่เดายาก คือ พิมพ์คำไทยใช้แป้นภาษาอังกฤษ เช่นคำนี้ rkdgrupi = พากเพียร xkIk9bxk9k = ปาณาติปาตา เจอเข้าไปจังๆอย่างนี้ ต่อให้เทวดาก็เดาไม่ออก ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ

มาถึงเรื่องของเราเหล่าโปรแกรมเมอร์ เราจะไปตามแนะนำให้ยูสเซ่อๆตั้งรหัสผ่านที่คาดเดายากถึงบ้านคงไม่ได้ แต่เราพอจะแนะนำเขาตอนให้เขาตั้งรหัสผ่าน ว่ารหัสผ่านที่เขาตั้งนั้นคาดเดายาก มากน้อยแค่ไหน ได้

ผมจึงมานำเสนอสิ่งที่เรียกว่า password strange meter ตัวบอกวัดความแข็งแกร่งของพาสเวิร์ด พอยูสเซ่อตั้งรหัสผ่าน มันก็จะแสดง กราฟ คำพูด หรือตัวเลข ออกมาให้ยูสเซ่อเห็นทันทีว่า พาสเวิร์ดของเขานั้น เดายาก ง่าย มากน้อย แค่ไหน เผื่อจะเปลี่ยนใจไปใช้รหัสผ่านที่เดายากขึ้น

มาดูกันครับ หลังจากดูแล้วท่านรักตัวไหนชอบตัวไหน ลองศึกษากันดู

1. The Password Meter

2. Ultimate Password Strength Meter

3. Yet Another Password Meter

4. jQuery Password Strength Meter

5. Password Strength Meter (a jquery plugin)