เว็บไซต์กับคอมเม้นท์สแปมนี่เป็นของคู่กันจริงๆ เหมือนเหล็กขูดร้ายกับพร้าวเน่า (เวลาอ่านตรงนี้ต้องออกเสียงทองแดงด้วย) ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ที่สร้างมาจากโค้ดฟรี จำพวกเวิร์ดเพรส สแปมยิ่งชุมมากกว่ายุง สาเหตุที่สแปมชุมก็เพราะว่า คนเขียนแสปมเขารู้โครงสร้างของโค้ดเป็นอย่างดี

ทีนี้จึงมีคำถามต่อมาว่า แล้วอย่างนี้มันจะปลอดภัยเหรอ ผมขอตอบว่าปลอดภัยครับ โค้ดที่แจกฟรีถึงจะเจอช่องโหว่เยอะก็จริง แต่เมื่อเจอแล้วเขาก็ปิด และที่เจอเยอะก็เพราะคนมันใช้กันเยอะ ไอ้เขียนเองน่ะช่องโหว่เยอะกว่าพวกของฟรีเสียอีก แต่ใช้อยู่ไม่กี่คน เลยไม่ค่อยเจอ

akismet คือปลักอินที่ใช้สำหรับกรองคอมเม้นท์สแปมของเวิร์ดเพรส จำพวกลดหุ่น ลดไข้ บรรเทาปวด ถ้าฝรั่งก็ลิ้งก์โป๊ะจำนวนมหาศาล หรือไม่ก็แอบเนียนมาขอแลกลิ้งก์ สแปมทั้งนั้น ปลักอินตัวนี้จะติดมากับเวิร์ดเพรสเลย ไม่ต้องไปหามาจากไหน

ปลักอินตัวนี้จำเป็นจะต้องใช้ wordpress API key จึงจะใช้งานได้

วิธีการใช้งาน akismet

1. Activate มันซะครับ

2. ไปที่ Plugins > Akismet Configuration

akismet-01

3. แล้วท่านก็จะเจอกับช่องให้ป้อน Akismet API Key ซึ่งท่านสามารถไปหามันมาได้จาก www.wordpress.com

akismet-02

4. ไปล้อกอินที่ www.wordpress.com ถ้ายังไม่มีแอคเค้า ก็สมัครเสียครับ กระบวนการการสมัคร หาอ่านได้ตามร้านขายยาทั่วไป

5. หลังจากล้อกอิน คลิกที่  My Account > Edit My Profile

akismet-03

6. คลิก API Key and other Personal Settings

akismet-04

7. นี่ API Key ก้อปปี้มันมาซะ

akismet-05

8. กลับมาที่เวิร์ดเพรสของเรา ใ่ส่ API Key เข้าไปในช่อง ที่เราค้างไว้ตั้งแต่ข้อ 4 ติ๊กเครื่องหมายถูก หน้า Automatically discard spam comments on posts older than a month เสียด้วย เพื่อระบุว่า ให้ลบแสปมที่มีอายุมากกว่า 1 เดือน แล้วกดปุ่ม  update options ซะครับ ถ้าทุกอย่างโอเค มันจะเป็นแถบเขียวๆเหมือนในภาพ

akismet-06