บทความนี้ผมขอคั่นจังหวะนิดหนึ่ง เนื่องจากนั่งเขียนด้วยคอมของ River View Guesthouse ผมมาทำงานพิเศษกะกลางคืนเพื่อจะฝึกภาษาัอังกฤษ หรั่งแจ่มๆตรึม

putty ท่านจำเป็นจะต้องใช้งานมันแน่นอน เพราะมันเองเป็นโปรแกรมสำหรับรีโมตล็อกอินเข้าเครื่องเซิฟเวอร์จากระยะไกล ผ่านอินเตอร์เน็ตนั่นแหละ putty รันบนวินโดวและเป็นของฟรี

หลังจากที่เราสร้างเซิฟเวอร์เสมือนขึ้นมาแล้ว เราจะใช้เจ้า putty นี่แหละรีโมตเข้าไปยังเซิฟเวอร์นั้นเพื่่อทำการติดตั้งแพกเกจเสริมต่างๆ เช่นติดตั้ง Apache, PHP, mySQL, phpMyadmin เป็นต้น putty มันไม่ได้มีคำสั่งในตัวมันเองหรอก มันแค่ทำหน้าช่วยติดต่อกับเซิฟเวอร์และล้อกอินให้เท่าันั้น หลังจากล้อกอินได้แล้ว ท่านต้องใช้คำสั่งลินุกซ์ จัดการเอา ผมว่าคนที่ต้องการทดสอบคอนฟิกเซิฟเวอร์เข้าทางเลย

ดาวน์โหลดที่นี่จ่ะ http://www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/download.html เข้าไปแล้วไม่ต้องงง มองหา putty.exe แล้วโหลดมาเลย เตรียมไว้

ผมลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากกูเกิลเพื่อมานำเสนอท่าน จะได้เข้าใจ putty มากยิ่งขึ้น ก็เจอกับลิ้งก์นี้ซึ่งผมว่าเขาอธิบายได้ชัดเจนมาก putty คืออะไร ถ้าคิดว่ายังไม่จุใจ งงๆอยู่ ค้นหาเพิ่มเติมด้วยกูเกิลครับ อย่าปล่อยให้งง