ต่อเนื่องจากต่อที่ผ่านมา Amazon Elastic Computer Clound (EC2) ตอน 2 : สมัครสมาชิก หลังจากสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลางานเข้ากันสักที บทนี้ผมจะสอนวิธีสั่งให้ทาง Amazon สร้างเซิฟเวอร์เอาเข้าไปตั้งในฟาร์มให้เราฟรีๆ แล้วผลลัพธ์ที่ได้คือ ได้เซิฟเวอร์ติดตั้งระบบปฏิบัติการพร้อมใช้งาน แล้วบทต่อๆไป ผมก็จะสอนวิธีเอาเซิฟเวอร์ตัวนี้ไปรันเว็บไซต์ ใครที่ต้องการทดสอบก็จะได้รู้คราวนี้ล่ะว่า Amazon EC2 รันเว็บไซต์ได้เร็วขนาดไหน

1. เข้าเว็บ Amazon http://aws.amazon.com/ec2/
aws_amazon_com_ec2-01

2. เอาเมาส์ชี้ My account/Console แล้วคลิกลิ้งก์ AWS Management Consoles
aws_amazon_com_ec2-02

3. คลิก EC2
aws_amazon_com_ec2-03

4. ดูจากในภาพตรง My Resources จะเห็นว่าไม่มีอะไรเลย เป็น 0 เกือบหมด เราจะเริ่มสร้างเซิฟเวอร์ละ คลิกปุ่ม Launch Instance
aws_amazon_com_ec2-04

5. คลิกมาที่แท็บ Quick Launch Wizard ช่อง
Name Your Instance : ป้อนชื่อที่ต้องการ
Choose a key pair : เลือกมาที่ Create New ป้อนชื่อที่ต้องการ(ชื่ออะไรก็ได้ ชื่อท่านเองที่เป็นภาษาอังกฤษก็ได้)ในช่อง Name แล้วคลิกปุ่ม Download
ไฟล์ .pem ตัวนี้สำคัญมากห้ามทำหายเด็ดขาด ถ้าหายไปแล้วท่านจะไม่สามารถล้อกอินเข้าไปยังเซิฟเวอร์ที่สร้างไว้ได้อีกเลย จงจำไว้ว่าห้ามหาย
Choose a Launch Configuration : จะเห็นว่ามีระบบปฏิบัติการให้เลือกใช้มากมาย อยากใช้เซิฟเวอร์ที่ติดตั้ง OS ไหนก็เลือกเอา แต่ของฟรีคือตัวที่มีรูปดาวตามหลังเท่านั้น Amazon ให้ใช้ฟรี 1 ปี (ขอแนะนำว่าอย่าได้คลิกซี้ซั้วโดยไม่รู้อะไรเด็ดขาด เพราะบัตรเครดิตท่านอยู่ในมือของ Amazon เรามั่วๆ ทางโน้นเขาหักจริง แต่ก็ไม่ต้องวิตกไรมากครับ เขาคิดตามการใช้งานจริง ซึ่งถ้าเราเล่นๆแล้วลบทิ้ง อาจจะเสียเงินแค่ไม่กี่บาทอาจจะไม่ถึง 100)

ให้เลือก Ubuntu Server 12.04 LTS ตามผมไปก่อน เพราะผมจะสอนท่านอีกหลายอย่าง ต่อไปหลังจากเข้าใจคอนเซ็ปก็ลองเล่นเองได้เลย ทุกระบบปฏิบัติการ (ฟรี ไอ้ที่มีดาวนะ อย่าลืม) จากนั้นคลิก Next
aws_amazon_com_ec2-05

ดูภาพกันให้ชัดๆอีกครั้ง
aws_amazon_com_ec2-06

6. แป้บเดียว กระบวนการสร้างเซิฟเวอร์จะเสร็จพร้อมใช้งาน ทาง Amazon จะแจ้งเราด้วยหน้าจอนี้ ให้คลิก Launch
aws_amazon_com_ec2-07

7. คลิกปุ่ม close
aws_amazon_com_ec2-08

8. คลิกปุ่ม Refresh สักทีนึง
aws_amazon_com_ec2-09

9. มันมาแล้ว มีตัวเลขขึ้นบอกว่าเรามีเซิฟเวอร์พร้อมใช้งาน 1 ตัว
aws_amazon_com_ec2-10

10. คลิกเข้าไปที่ Running Instance จะเห็นรายการเครื่องเซิฟเวอร์พร้อมใช้งานของเรา แจ่มแจ๋ว
aws_amazon_com_ec2-11

ในบทต่อไปจะได้เรียนรู้วิธีการล้อกอินเข้าไปยังเซิฟเวอร์ของเรา และ ติดตั้ง Apache,PHP,mySQL,phpMyadmin จากนั้นอาจจะติดตั้งเวิร์ดเพรสเป็นการโชว์ออฟสักกระจึก หรือลองเล่นๆกับคำสั่งเซิฟเวอร์กัน ของฟรีมีในโลกครับงานนี้