การผูกโดเมนเข้ากับ droplet เพื่อเป็นการบอกว่าถ้าหากมีการร้องขอข้อมูลของเว็บไซต์ โดเมนนี้ๆ เข้ามาให้เอาข้อมูลจาก droplet นี้ส่งไปให้

มันมาไงไปไง

จำได้ไหมว่าตอนเราซื้อโดเมนที่ z.com เราแก้ไข DNS ให้ชี้มาที่ dns1.digitalocean.com, dns2.digitalocean.com, dns3.digitalocean.com ไอ้กระบวนการนี้มันจะเป็นการบอกว่าถ้าหากใครพิมพ์ wordpress-ayothaya.com เข้าไปในเบราเซอร์ ให้ไปขอข้อมูลจากเซิฟเวอร์ digitalocean มา (เขาใส่ไว้หลายอัน เผื่ออันแรกมันล่ม มันก็จะเลือกใช้อันสองแทน หากอันสองล่มก็เลือกใช้อันสามแทน หากล่มหมดทั้งสาม ก็ช่างแม่งมัน ไม่รู้แล้ว เออเร่อซะเถอะ)

พอระบบมันวิ่งจู้ดๆๆๆๆ มาขอข้อมูลที่ digitalocean digitalocean ก็ไปควานหาข้อมูลทั้งหมดในเซิฟเวอร์ตัวเอง เห้ย droplet อันไหนที่มันเซ็ตไว้ว่าเป็นข้อมูลของ
wordpress-ayothaya.com วะ และแล้วมันก็จะเจอเข้ากับ droplet ของเรา ที่เรากำลังจะผูกโดเมนอยู่นี่ไง

เอ้า…เริ่ม

1.คลิกที่เครื่องหมายจุดๆ ด้านหลัง droplet ของเราแล้วเลือก Add a domain

2.ป้อนชื่อโดเมนที่ซื้อไว้ลงไปในช่อง Enter domain เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Add Domain ในขั้นตอนนี้ถ้าหากเราป้อนชื่อโดเมนที่ผูกไว้กับ droplet อันใดอันหนึ่งแล้ว มันจะไม่ยอมให้ผูกอีก ไม่เชื่อลองดู

3.แค่เราคลิกปุ่ม Add domain เมื่อกี้แหละ มันจะสร้าง DNS records ให้เราถึง 3 อัน เอาเป็นว่า อือ กูไม่ต้องทำไร แต่เดี๋ยวก่อนโปรดอ่านข้อต่อไป

4.คลิกไปที่แท็บ CNAME ป้อน www ในช่อง Enter hostname, ป้อนเครื่องหมาย @ ในช่อง Enter @ or hostname เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Create Record

ตรงนี้เนี่ยเราทำเพื่อให้สามารถเข้าเว็บไซต์ด้วยชื่อที่มี www. หรือไม่มี www. ก็ได้ทั้งคู่

5.เสร็จ

เป็นอันจบแค่นี้แหละการผูกโดเมนเข้ากับ droplet