ไหนๆเราก็เรียนรู้วิธีการล้อกอินเข้าสู่ droplet ด้วย Console แล้ว ก็เลยสร้างฐานข้อมูลทิ้งไว้รอติดตั้งเวิร์ดเพรสเสียเลย จะได้ไม่เสียเวลา

droplet ที่เลือกติดตั้งนั้นเป็น droplet ที่ติดตั้ง Apache, PHP, mySQL ไว้เสร็จสรรพแล้ว เมื่อล้อกอินด้วย console ได้ก็เรียกใช้คำสั่ง mysql เพื่อสร้างฐานข้อมูลได้เลย

1.คลิกปุ่ม More หลัง droplet แล้วเลือก Access console

2.หน้าต่างดำๆจะแสดงขึ้นมา ก็ล้อกอินซะนะครับ หลังล้อกอินได้แล้วจากนั้นพิมพ์คำสั่ง

mysql

แล้วกด enter ระบบจะเข้าสู่โหมดใช้งาน mysql ต่อไปก็สามารถพิมพ์คำสั่ง mysql สั่งนู่นนี่นั่น สร้างฐานข้อมูล สร้างยูสเซอร์ได้เลย

3.พิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างฐานข้อมูลชื่อ wordpressayothaya พิมพ์คำสั่งครบแล้วก็กดปุ่ม enter อย่าลืมจบคำสั่งด้วย ; เซมิคอล่อนนะครับ

CREATE DATABASE wordpressayothaya;

4.ถัดมาเราจะสร้างยูสเซอร์สำหรับเข้าใช้งานฐานข้อมูล wordpressayothaya ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาเมื่อกี้ จริงๆเราจะใช้แอคเค้า root ก็ได้นะแต่ไม่แนะนำ เอาเป็นว่าอย่าไปใช้มันเลย root สร้างใหม่เอาดีกว่า พิมพ์คำสั่งเสร็จแล้วเหมือนเดิมกดปุ่ม enter และอย่าลืมเครื่องหมาย ; เซมิคอล่อนจบคำสั่ง

user : wordpressayothaya
password : isylzjko

CREATE USER 'wordpressayothaya'@'localhost' IDENTIFIED BY 'isylzjko';

5.ถัดมาเราก็เขียนคำสั่งกำหนดสิทธิ์ให้แอคเค้า wordpressayothaya ที่สร้างขึ้นมาเมื่อกี้เป็นแอดมินของฐานข้อมูล wordpressayothaya พิมพ์คำสั่งแล้วกด enter

GRANT ALL PRIVILEGES ON wordpressayothaya . * TO 'wordpressayothaya'@'localhost';

wordpressayothaya . * แปลว่า ทุกๆตารางของฐานข้อมูล wordpressayothaya

‘wordpressayothaya’@’localhost’ คือ username ตัวที่เราสร้างมา

6.พิมพ์คำสั่ง flush privileges เพื่อ refresh สิทธิ์การใช้งานฐานข้อมูล พิมพ์คำสั่งแล้วกด enter นะครับ

FLUSH PRIVILEGES;

จบการสร้างฐานข้อมูลแต่เพียงนี้ ผมเองนั้นนิยมตั้งชื่อ username เป็นชื่อเดียวกันกับชื่อ ฐานข้อมูล รู้ทั้งรู้ว่ามันอาจจะก่อความไม่ปลอดภัยให้เกิดแก่ฐานข้อมูล แต่ก็ยังทำ

บทต่อไปเราจะเข้าเรื่องสร้าง vhost แล้ว การสร้าง vhost นั้นเป็นการตั้งค่าบอกว่าถ้าหากมีการร้องขอข้อมูลของเว็บนี้ๆเข้ามา จะให้ apache ไปเอาข้อมูลจากตรงไหนนำไปเสิร์ฟ

โปรดติดตาม