Three Dog Road Trip

ณ จุดเริ่มต้นแห่งกำเนิด winXP ระบบปฎิบัติการอันลือลั่น ภาพที่ปรากฎหน้าจอ เป็นรูปกิ่งไม้สีกิ่งไม้ ใบสีเขียวสด เขียวใสถึงขนาดว่ามันงดงามเหมือนจะทะลุออกมานอกจอ หยดน้ำค้างที่เกาะอยู่ตรงก้าน ก็ช่างใสเหมือนเหล้าต้ม เม้าส์พ้อยเตอร์รูปใบไม้เล็กๆ ก็ช่างน่ารักน่าหยิก

ให้อารมณ์ดีจริงๆ โดยเฉพาะตอนดูภาพสาวญี่ปุ่นนุ่งน้อย ห่มมาก แววตาเหมือนน้องเขากำลังยิ้มให้คนจ้องหน้าจอ

เปอเฟ็กซ์….

winXP ใช่จะมาตัวคนเดียวกระเทียมโทน แต่พ่วงเอา IE6 น้องเมียตัวเล็กมาด้วย IE6 นี่ก็ช่างดีเสียนี่กะไร แสดงผลสวยงาม ลื่นปริ้ดๆ ไม่ว่าจะดูภาพ ดูคอนเท้น ก็ดีไปเสียหมด ถึงตอนหลังๆ น้องเขาจะโดนหนอนชอนไชบ่อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ใครหลายคนรักน้องเขาน้อยลง

วันเวลาผ่านไปหลายขวบปี  ไฟฟ้อกสาวข้างบ้านกำเนิดมาเป็นคู่แข่ง

วันเวลาผ่านไปหลายขวบปี เสิร์ชเอ็นจิ้น นักเลงหน้าใหม่เข้ามาขยายอิทธิพล

เวลาผ่านไปหลายขวบปี  ตี๋น้อยตี๋ใหญ่ ไข่นุ้ย บักหำน่อย หลายคนผันตัวเองมาเป็นเว็บมาสเตอร์ มาเป็นเว็บโปรแกรมเมอร์

อิทธิพลของ เสิร์ชเอ็นจิ้น ที่มีคนเข้าใช้วันละหลายพันล้านครั้ง ทำให้ก่อกำเนิดสิ่งที่เรียกว่า SEO ไม่ได้อ่านว่าเสียว แต่ก็พอได้เหนื่อย

SEO คือเทคนิคที่จะทำให้ เสิร์ชเอ็นจิ้น เก็บข้อมูลในเว็บของเราได้ง่ายขึ้น เนื้อหาต่อเนื่องไม่ถูกตัดออกเป็นชิ้นๆ   นั่นคือแยกเนื้อหาออกจากเลย์เอ้า

เข้าทางปืน CSS เต็มๆ เพราะคอนเซ็ปของมันก็คือแยกเนื้อหาออกจากการจัดรูปแบบหน้าเว็บให้สวยงาม อย่างเมื่อก่อนถ้าจะจัดเนื้อหาให้ดูสวย มันต้องใช้ตาราง จะลากซ้ายลากขวา วางตามใจฉันได้เลย ให้คนอ่านไม่ได้ให้เครื่องจักรอ่าน ฉะนั้นเมื่อเปิดโค้ดมาดู เนื้อหาจะแยกออกจากกันจนอ่านไม่รู้เรื่องก็ช่างมัน

รักที่เคยหวานชื่นกับ IE6 กลับจืดจางลง จนขนาดขมขื่น เมื่อตี๋น้อยตี๋ใหญ่ ไข่นุ้ย บักหำน่อย มาทราบว่า IE6 ไม่ค่อยชื่นมื่นกับ CSS สักเท่าไร เวลาเขียน CSS ทีไรเป็นได้ปวดกบาลเพราะรักเก่าทุกทีไป

ทางไมโครซอฟต์เองก็ใช่ว่าจะนิ่งนอนใจ ออก IE เวอร์ชั่นใหม่ ให้ได้ลุยถั่วกัน

เงียบเป็นเป่าสากตำพริก ไม่เป็นที่นิยม

ออก IE8 มาอีก คนส่วนใหญ่ที่ใช้คอมในประเทศไทย ราชการ โรงเรียน สถานศึกษาและบริษัท ยังใช้ winXP ที่มี IE6 ติดปลายนวมมาให้ จะอัปเกรดเป็น IE8 ทำไม เมื่อยตุ้ม ไม่คุ้น ลุงแก่แล้ว ตัวหนังสือ IE8 มันนวลไป สาระพัดเหตุผล ยังไม่รวมถึงเปลี่ยนไม่ได้เพราะเหตุผลจำเป็นบางประการ

ทำท่าจะออก IE9 อยู่มะรอมมะร่อ นี่ก็เห็นว่าอยู่ในช่วงเบต้าแล้ว

คนที่เป็นเว็บมาสเตอร์ก็แค้น IE6 จับใจ เขียน CSS เมื่อไรก็ต้องแฮ้กๆๆ แฮ่กๆ กันอยู่ร่ำไป ก็คนมันใช้เยอะต้องเอาใจท่านผู้ชม

ทำมาอย่างดิบดี รันด้วยไฟฟ้อก งามเลิศหรูสะแมนแตน แต่พอเปิดกับ IE6 เท่านั้นแหละ และเป็นก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงหิ้วไปฝากแฟนระยะทาง 2 กิโล แยกไม่ออกก๋วยเตี๋ยวหรือโจ๊ก

จะบ้าตาย

ถ้าจะโทษว่า IE6 ไม่ดี ไมโครซอฟต์เขาก็ออกเวอร์ชั่น 8 มาแก้ตัวแล้วนา แต่คนไม่หันไปใช้

ถ้าจะโทษผู้ใช้ว่าทำไมไม่หันไปใช้เวอร์ชั่นใหม่กว่า เขาก็มีเหตุผลเป็นล้านเหตุผล มาตอบเราได้

แล้วเราจะโทษใคร  โทษผู้ใช้หรือจะโทษ IE6 ที่ยืนร้องแบะๆอยู่ หรือจะโทษตัวเราเอง ที่ดันมาชอบทำเว็บ

โทษแกสโซฮอล ละกัน…