เออเร่อนี้มันบอกว่า ต้องการ mcrypt extension เป็นไปได้ว่าเราไม่ได้เปิดใช้งาน extension mcrypt นี้ใน php.ini หรือ เปิดแล้วแต่ลืมตรวจสอบว่า extension ตัวนี้มีอยู่ในโฟลเดอร์ ext หรือเปล่า

เอาละถ้าเจอเออเร่อนี้ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ เปิดไฟล์ php.ini ขึ้นมา ถ้าท่านใช้ xampp ให้เข้าไปที่ C:\xampp\php\php.ini

เปิด php.ini ขึ้นมาแล้วให้มองหา

extension=php_mcrypt.dll

ถ้ามี แต่มีเครื่องหมาย ; (เซมิคอล่อน) นำอยู่ด้านหน้าก็ให้เอามันออก บันทึก แล้วรีสต้าร์ท apache จากนั้นลองเช็ก extension ด้วยคำสั่ง phpinfo() แล้วหาคำว่า mcrypt ว่ามีหรือไม่ ถ้าไม่เจอ ให้อ่านต่อด้านล่างครับ ต้องไปดาวน์โหลด extension

mcrypt extension

ทีนี้ถ้าหากหาคำว่า extension=php_mcrypt.dll แล้วไม่เจอ ก็ใส่มันเองเลย ใส่ไปแถวๆบรรทัดที่ 914 จริงๆแล้วจะใส่เข้าไปตรงไหนก็ได้ แต่ใส่แถวๆนี้มันจะได้เป็นกลุ่มของมัน บันทึกไฟล์ด้วยนะครับ

หลังจากใส่ extension=php_mcrypt.dll ไปแล้วต่อจากนี้ไปเราจะต้องไปดาวน์โหลด extension mcrypt มา โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://pecl.php.net/package/mcrypt คลิกตรงคำว่า DLL หลังเวอร์ชั่นที่ต้องการ (แนะนำว่าเอาล่าสุด ยกเว้นว่ามันไม่เข้ากับ PHP เวอร์ชั่นของท่าน)

mcrypt extension download

คลิกดาวน์โหลดตัวที่เป็น Tread Safe การจะเลือกว่าจะดาวน์โหลดตัวไหนนั้น ให้ดูจากเวอร์ชั่นของ PHP ด้วยนะครับ ตรงด้านหน้าที่ดาวน์โหลดเขาจะมีบอกเวอร์ชั่นของ PHP อยู่

ดาวน์โหลดมันมาแล้ว ก็เปิดมันขึ้นมา ลากไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน zip ไปใส่ไว้ที่ c:\xampp\php\ext

จากนั้น Restart Apache

แล้วก็ลองหาคำว่า mcrypt ใน phpinfo() อีกที ถ้าเจอแล้วก็ จบ แต่ถ้าไม่เจอ อาจจะเป็นไปได้ว่าท่านดาวน์โหลด extension มาไม่ถูกกับ PHP เวอร์ชั่นหรือไม่งั้นก็ดาวน์โหลด TS, NonTS มาไม่ถูก ลองดาวน์โหลดมันมาแล้วเอาไปทับของเดิม restart apache ไปดูทีละตัว

เหนื่อยหน่อยก็ต้องทนเอา