ปัจจุบันโฮสต์ที่ให้บริการฝากภาพฟรีมีอยู่ค่อนข้างมากมาย บางแห่งฝากรูปแถมโฆษณา บางแห่งฝากรูปแล้วถ้ามีคนเข้าไปดูเยอะๆ คนที่เป็นเจ้าของแอคเค้าก็จะได้เงิน แบบนี้ก็มี หรือแบบที่โฆษณาก็ไม่มีให้ฝากรูปกันอย่างเดียวก็พบเจอ

พวกบริการฟรี สิ่งที่ต้องระวังอย่างหนึ่งก็คือ การลบทิ้งสิ่งที่เรานำไปเก็บไว้ เจอเหตุการณ์นี้เข้า จะสุดแสนเสียดาย ฉะนั้นโดยส่วนตัวผมเองเวลาผมจะใช้บริการฟรีของที่ไหนสักแห่ง ผมจะมองไปที่ตัวเจ้าของบริการเลยเป็นอันดับแรก ถ้าบริษัทใหญ่เป็นไปได้ว่า สิ่งที่เราไปฝากกับเขาไว้ เขาจะดูแลอย่างดี ถ้าทิ้งๆขว้างๆว่างๆก็ลบ เท่ากับเป็นการทำลายลูกค้าโดยแท้

พวกโฮสต์ที่ให้บริการฝากภาพฟรี ก่อนใช้บริการก็คิดๆให้ดีนะครับ ภาพบางภาพถ้าถูกลบไปแล้ว มันก็เหมือนกับลบความทรงจำเราทิ้งไปด้วย

วันนี้ผมจะขอแนะนำผู้ให้บริการฝากรูปฟรี 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอที

1. www.flickr.com
upload_overview

เป็นบริการจาก yahoo.com  ยอมให้คุณอัปโหลดภาพหรือวิดีโอเข้าไปเก็บบนโฮสต์ของเขาได้เดือนละ 100 MB (ถ้าเดือนนี้เต็ม เดือนหน้าเขาจะล้างให้) เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติการใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลดจากมือถือ อัปโหลดจากเดสก์ทอป หรือจะอัปโหลดผ่านเบราเซอร์ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

สร้างกลุ่มได้ แชร์ภาพระหว่างกันได้ สร้างไสลด์โชว์ได้ บอกพิกัดทางภูมิศาสตร์ของภาพได้ (ใช้แผนที่ออนไลน์) และอีกเยอะแยะความสามารถครับ ต้องลองเล่นดูด้วยตัวเอง

2. www.picasa.com
picasa_logo

บริการจากกูเกิล (จำไม่ได้แล้วว่าเฮียแกซื้อมาจากใคร) ให้พื้นที่ในการจัดเก็บ 1024 MB มีโปรแกรม picasa ให้ท่านสามารถปรับแต่งภาพและอัปโหลดได้ผ่านเดสก์ทอป แยกแยะภาพได้ด้วยการแสกนภาพใบหน้า (อันนี้แจ่ม) ก็ลองเล่นกันดูครับ คุณสมบัติเขาเยอะ