แกลเลอรี่ภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่มักมีอยู่เสมอ ไม่ว่าในเว็บส่วนตัวหรือว่าเว็บส่วนรวม ตัวเวิร์ดเพรสเองนั้นสามารถใส่แกลเลอรี่เข้าไปในบทความได้ด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว เรียกได้ว่าติดตัวมาแต่กำเนิด  จุดอ่อนอย่างเดียวที่ติดมาด้วยคือมันไม่สวย ไม่แจ่ม ไม่อาร์ท แล้วแต่จะเรียก

วันนี้มาดูวิธีสร้างแกลเลอรี่แบบเลิศหรูกัน โดยใช้ตัวสร้างแกลเลอรี่แบบเดิมๆของเวิร์ดเพรสนั่นแหละ

1. ก่อนอื่นให้ลองสร้างแกลเลอรี่ขึ้นมาสักตัวก่อน โดยไปที่หน้าเขียนบทความ วิธีการสร้างบทความอ่านได้ที่นี่ วิธีเขียนบทความและรายละเอียดช่องป้อนข้อมูลทั้งหมด คลิกปุ่มเพิ่มรูปภาพ

add-gallery-01

2. กดปุ่ม Select Files เลือกภาพสัก 4-5 ภาพ ( อยากใส่เท่าไรก็เลือกได้ตามใจปรารถนา )  หลังภาพอัปโหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว กดปุ่ม  Save all changes

add-gallery-02

เวิร์ดเพรสจะพาไปแท็บ Gallery คลิกปุ่ม Insert gallery เลย ตัวเลือกอื่นๆไม่ต้องสนใจอะไรมาก ตามประสาคนขี้เกียจ

add-gallery-03

ในหน้าเขียนบทความ ก็จะปราำกฎสัญลักษณ์แกลเลอรี่ขึ้นมา เรียบร้อยแล้วให้กดปุ่ม Publish เพื่อทำการเผยแพร่บทความ

add-gallery-04

ลองตามไปดูบทความก็จะเห็นแกลเลอรี่ของเราแล้ว แต่เมื่อคลิกที่ภาพมันยังไม่แจ่ม สักครู่เราจะเติมเอฟเฟ็กให้มัน ให้หะรูหะรากันไปเลย

add-gallery-05

3. ติดตั้งปลักอิน jQuery Lightbox For Native Galleries วิธีการติดตั้งปลักอินสามารถอ่านได้ที่ วิธีติดตั้งปลักอิน หลังจากติดตั้งปลักอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลองไปดูแกลเลอรี่ แล้วลองคลิกที่ภาพ ท่านจะตกใจกับความสวยงามที่เพิ่มขึ้นจนตาค้างเลยทีเดียว

 

ปลักอินตัวนี้สามารถเลือกการแสดงผลได้หลายแบบ แต่ละแบบก็งามๆทั้งนั้น ไปที่เมนู Settings >jQuery Lightbox มีการแสดงผลให้เลือกตั้ง 5 แบบ

add-gallery-06

การแสดงผลจะเป็นอย่างในภาพ

gallery-display-01

gallery-display-02

 

gallery-display-04