เมื่อวันวานที่ผ่านมา ผมได้กล่าวท้าวความไปแล้วว่า Git คืออะไร http://www.select2web.com/php/github-and-netbean-1.html (ในนั้นคงจะมีมั่วอยู่บ้าง) และแสดงวิธีสมัครไว้ให้ด้วย ผมกลัวพวกท่านจะลำบาก ครานี้เราจะมากล่าวกันถึงการ push โค้ดขึ้นไปเก็บไว้บน GitHub

ถ้าใครยังไม่ทราบว่า push นั้นคืออะไร ก็ขอบอกเสียตั้งแต่ตรงนี้ว่า มันแปลว่าผลัก ศัพท์เดียวกันกับที่ติดอยู่ตามประตูกระจกธนาคาร ซึ่งก็คือการส่งไฟล์ขึ้นไปเก็บไว้บน GitHub นั่นแหละ (ผมว่าอี push มันจะต้องแปลว่าอย่างอื่นได้อีกแน่ๆ หากันเอาเองละกัน)

ผมสมมตินะครับว่า ผมเป็นโปรแกรเมอร์อยู่แล้ว แต่เพิ่งรู้จักกับ GitHub เพราะฉะนั้นใน Netbean ผมจะเต็มไปด้วยโปรเจ็ก ผมจะเอาโปรเจ็กพวกนี้ขึ้น GitHub

ก่อนอื่นต้องเข้าไปสร้าง Repository บน GitHub ก่อน (ไม่รู้เหมือนกันว่า Repository แปลว่าอะไร คำแปลน่ะ แต่ความหมายมันประมาณให้เราโฟลเดอร์ สร้างโปรเจ็ก)

1. ล้อกอินเข้าไปที่ GitHub กดปุ่ม Create Repo

2. ป้อนชื่อ Repository ที่ต้องการ ตั้งให้มันกับโฟลเดอร์บนเครื่องก็ได้ จำง่ายดี

3. พอสร้างเสร็จระบบมันจะพาวิ่งมาหน้านี้ ก็ก้อป url ไว้ เพราะเราต้องเอาไปใช้ใน Netbean

ทีนี้เปิด Netbean ขึ้นมา

1. คลิกขวาตรงโปรเจ็กของเรา เลือก Versioninng > Initialize Git Repository

2. Netbean มันจะถามว่าจะให้สร้าง Repository ไว้ตรงไหน มันบอกมาตรงไหนก็ตรงนั้นแหละ ไม่ต้องสนใจอะไรมาก OK อย่างเดียว

3. รอแป้บนึงให้มัน Initial ให้เสร็จแล้วคลิกขวาที่โปรเจ็กของเราอีกที เลือก Git > Commit

4. มันจะขึ้นหน้าต่างแสดงรายการที่จะ commit ทั้งหมดขึ้นมา และมีช่องให้คอมเม้นท์เพื่อเตือนความจำ ว่าเรา commit ไฟล์ทำอะไร มันปล่อยว่างไว้ก็ได้นะ แต่แนะนำว่าให้คอมเม้นท์ไว้ให้เป็นนิสัย (เป็นสันดานยิ่งดี) ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก คอมเม้นท์เสร็จแล้วก็กดปุ่ม commit ซะ

5. คลิกขวาที่โปรเจ็กอีกที คราวนี้เราจะ push ไฟล์ขึ้น GitHub ละ เลือก Git > Remote > Push…

6. ป้อน Repository URL (ไอ้ที่ให้ก้อปไว้ตั้งแต่ด้านบน) พร้อมด้วย Username และ Password เพื่อล้อกอินเข้า GitHub แล้วกดปุ่ม Next

7. ติ๊กเลือกเช็กบ้อกนั่นสักหน่อย แล้วคลิกปุ่ม Finish

หลังจากนั้นลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ GitHub จะเห็นไฟล์ตรึม ถ้าจะมีคำถามว่า ทำไมคลิกขวาเยอะจัง ข้ามขั้นตอนได้มั้ย ตอบว่า ก็ลองดูสิ