ในโลกของการเขียนโปรแกรมนั้น (ในโลกนะไม่ใช่ประเทศไทย ประเทศไทยเราโปรแกรมเมอร์คนเดียว ทำยันซ่อมปริ้นเตอร์ ย้ำว่าในโลก) ในโลกของการเขียนโปรแกรมนั้น การพัฒนาโปรแกรมร่วมกันเป็นทีมแล้วไม่ให้เกิดปัญหาเรื่อง โค้ดซ้ำ ไฟล์ทับกัน ทะเลาะกันว่าใครแม่งเขียนวะ โค้ดควายๆ นั้นเป็นเรื่องที่ เอ่อ… ใครไม่อยู่ในสายงานไม่เข้าใจหรอก

ยิ่งเมื่อคอมพิวเตอร์มันเชื่อมต่อกันทั้งโลก ทีมโปรแกรมเมอร์ก็ไม่จำเป็นจะต้องนั่งติดกันเสมอไป อาจจะอยู่กันคนละประเทศ หรืออยู่กันคนละโลกเลยก็ได้ (ไม่เกี่ยวกับโลกวิญญาณ) ด้วยปัญหาที่มันไม่ได้อยู่ร่วมกันนี่แหละ หรืออยู่ร่วมกันแล้วพัฒนาแล้วโค้ดมีปัญหา เอางี้ดีกว่า เขาเจอปัญหามาเยอะ เขาก็เลยคิดสร้าง Version Control ขึ้นมา ซึ่งหลักๆแล้วแบ่งออกเป็นสองสาย คือ SVN กับ Git

SVN ผมเขียนบทความไว้แล้ว พร้อมทั้งการใช้งาน เชิญทัศนาได้ที่ http://www.select2web.com/category/svn

ส่วน Git นั้น ว่ากันว่าใช้งานมันยากสักหน่อย (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ Git ทั้งที่มาที่ไปของมัน ได้ที่นี่ http://git-scm.com/ ผมว่าเขาเขียนได้ดีกว่าผมเขียนนะ) แต่เนื่องจากว่าตอนนี้มันมีเว็บไซต์ที่ชื่อ GitHub ให้บริการ Version Control ออนไลน์ (ตามหลักการของ Git) มันเป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง (เราสนใจเพราะมันให้ใช้ฟรี เป็นอย่างยิ่ง)

ลองคิดดูนะครับ ถ้าเราเขียนโปรแกรมที่บ้านตอนกลางคืน (เอ่อ..งานนอก) แล้วกะว่า จะทรยศบริษัทโดยการแอบทำงานตัวเองในเวลาที่บริษัทจ่ายเงินเป็นค่าตอบแทน เมื่อก่อนก็ต้องเอาธัมไดรฟ์จิ้มดูดจากที่บ้าน มาเสียบที่เครื่องที่ทำงาน ตอนเย็นก็จิ้มดูดจากที่ทำงานไปเสียบที่เครื่องที่บ้าน มันไม่ดวกเอาเสียเลย แต่ถ้าเราเอา GitHub มาใช้งาน ก่อนออกจากบ้านเราก็แค่ push ไฟล์งานขึ้น GitHub มาถึงที่ทำงาน ก็แค่ pull ลงมาที่เครื่อง สะดวกหลาย แถมติดคุณสมบัติ Version Control มาด้วย

ก่อนอื่นก็ต้องสมัคร GitHub ก่อนละท่าน การใช้งานผมค่อยต่อบทที่ 2 ละกัน (มันต้องสอนสมัครกันหรือเปล่าเนี่ย บรรดาโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย)

1. ไปที่ https://github.com/

2. ลงทะเบียนมันหน้าเว็บนั่นแหละ Username, Email, Password

ตรง Password เขาบังคับว่า อย่างน้อยต้อง 7 ตัวอักษร และ ต้องมีตัวเลขปนอยู่ในนั้นอย่างน้อย 1 ตัว ( อาจจะพิมพ์ภาษาไทยแป้นภาษาอังกฤษ ก็ได้)