เมื่อวานผมท่องเน็ตตามปกติ แล้วไปเจอบทความบทความเวิร์ดเพรสบทความหนึ่ง http://www.techtutshub.com/2012/10/how-to-split-wordpress-posts-into-multiple-pages.html เขาสอนวิธีแบ่งหน้าบทความออกเป็นหลายๆเพจ และเขาได้ชี้แจงว่าไอ้การแบ่งบทความขนาดยาวออกเป็นหน้าย่อยๆ หลายๆหน้านั้น มันมีคุณประโยชน์ 2-3 อย่าง (มันอาจจะมากกว่านี้แหละมั้ง แต่เขาเขียนไว้เท่านี้)

1. Improve user experience
ปกติแล้วยูสเซ่อร์มักจะขี้เกียจเลื่อนโสครลบาร์ เพื่อไล่อ่านบทความ ถ้าแบ่งบทความยาวๆให้ออกเป็นหน้าๆ ก็จะเป็นการเพิ่มประสบการการใช้งานให้แก่ยูสเซ่อร์ คือ ยูสเซ่อร์ใช้งานเว็บเราแล้วประทับใจ ว่างั้น

2. Improve loading speed of a Page
บทความที่มีขนาดยาวนั้น จะตามมาด้วยระยะเวลาในการโหลดเพจที่นานขึ้น ถ้าแบ่งให้มันสั้นลง เพจมันก็จะโหลดเร็วขึ้น ยูสเซอร์ก็ได้อ่านเร็วขึ้น ไม่ต้องรอนาน

3. Boosted Pageviews rate/ Decreased Bounce Rate
ก็เมื่อประทับใจในการใช้งานเว็บ ยูสเซอร์ก็จะกลับมาที่เว็บเราอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้อัตรา Bounce Rate เพิ่ม และอัตรา Pageviews ก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย อันนี้มีผลต่อ SEO

สำหรับวิธีการแบ่งบทความยาวๆออกเป็นหลายๆหน้า ไม่มีอะไรยากเย็นเลย เพียงแค่แทรก

<!- -nextpage- ->

(*** ตอนเอาไปใช้ให้ลบช่องว่างด้วยนะครับ ผมเคาะให้มันห่าง เพราะว่ามันจะแปลงคำสั่งนี้ไปเป็นเพจ) เข้าไประหว่างบทความ ตรงตำแหน่งที่เราอยากจะให้มันแบ่งเป็นหน้าใหม่ ต้องเปลี่ยนเป็น HTML โหมดนะครับตอนใส่โค้ด

ถ้าลองเปลี่ยนโหมดกลับมา Visual โหมดมันจะมีเส้น Next page ขึ้นมาให้เราเห็น ว่าแบ่งหน้าตรงนี้นะ

จากนั้นจึงใส่โค้ดนี้เข้าไปใน single.php

<?php wp_link_pages(); ?>

ผลลัพธ์มันจะออกมาประมาณนี้

วิธีการแบ่งบทความออกเป็นหน้าย่อยๆหลายๆหน้า สามารถนำไปใช้กับ page ก็ได้นะครับ