ภาพไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

ชีวิตโปรแกรมเมอร์ในเมืองไทยนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เป็นคนเขียนโค้ดเท่านั้น แต่ในบางครั้งยังรวมไปถึง คนเดินสายแลน คนรับรีไควเม้นท์ คนซ่อมเครื่อง

ซึ่งงานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะต้องติดต่อกับผู้คนจำนวนมาก ต้องติดต่อกับคนที่เป็นทั้งเพศหญิงและเพศชาย

การติดต่อกับเพศชายนั้นเป็นอะไรที่ไม่ค่อยซับซ้อน พูดกันง่ายๆ เล่นบ้างจริงบ้าง ก็ยังได้ ชิวๆ

แต่การติดต่อกับเพศหญิงนั้น เป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่า ต้องคอยดูอารมณ์ พูดเล่นก็ไม่ค่อยได้ คุณเธอมักคิดมาก และอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะ

เมื่อการติดต่อระหว่างกัน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การพูดคุยกันในที่ลับ และประสาเพื่อน เราจึงจำเป็นจะต้องติดอาวุธให้ริมฝีปากบ้าง คงไม่ต้องถึงขนาดว่า ตื่นเช้ามาต้องกินน้ำตาลครึ่งกิโล เพื่อให้ปากหวาน หรอกนะ

ผมจึงอยากจะนำเสนอหนังสือเล่มหนึ่ง (pdf ไฟล์) ซึ่งจริงๆแล้วหนังสือเล่มนี้ ว่าด้วยเรื่องการจีบสาว แต่ผมเห็นว่า มันมีแง่มุมที่เราจะนำไปสร้างความสัมพันธ์อันดี กับเพื่อนร่วมงานต่างเพศได้ นั่นอาจจะทำให้งานของโปรแกรมเมอร์ราบรื่นขึ้น

หนังสือเล่มนี้ผมจับใจตั้งแต่อ่านย่อหน้าแรกๆ เขากล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของที่สุด ก็คือ ทัศนคติที่ถูกต้อง และเล่าเลยไปถึงเืรื่องต่างๆ พร้อมเทคนิค มากมาย

ลองฟังสักประโยค

ลองคิดดูว่ากี่ครั้งที่โอเวนโดนเตะเข้าไปที่ขา กี่ครั้งที่โดนกระแทกจนล้มลง พวกเขารู้ดีว่าความเจ็บปวด ความผิดหวัง มันเป็นส่วนหนึ่งในเกมส์ ถึงแม้พวกเขาจะพลาดสักเท่าไร พวกเค้าก็ยังคงเล่นมันต่อไปอย่างสุดฝีมือ พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ

พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ มันช่างจับใจจริงๆ เขียนได้ไงเนี่ย

หนังสือเล่มนี้มีอะไรเยอะแยะ จนผมบรรยายไม่ออกเลยทีเดียวว่ามันดีอย่างไร เขียนไว้ได้ดีอย่างไร คงกล่าวได้เพียงว่า …

เพื่อนโปรแกรมเมอร์เอ๋ย เบือนสายตาท่านจากหน้าจอคอมสักพักเถิด มาอ่านหนังสือเล่มนี้กัน

ดาวน์โหลด

ปล. ผมจำไม่ได้แล้วว่าผมได้ไฟล์นี้มาจากไหน ในหนังสือก็ไม่มีชื่อผู้แต่ง ถ้าท่านผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ ผ่านมาทางนี้ ขอให้ท่านทราบเถอะครับว่า ผมยกย่องท่านหมดหัวใจจริงๆ