ทำอย่างไรให้เปลืองพื้นที่และแบนวิธเว็บน้อยที่สุด

องค์ประกอบของเว็บโดยทั่วๆไปก็จะมี ตัวหนังสือ ภาพ วิดีโอ ไฟล์เสียง น่าจะประมาณเท่านี้ล่ะ

ตัวหนังสือ ใช้เยอะมากที่สุดในเว็บ แต่ก็กินพื้นที่น้อยที่สุดด้วย น้อยมากๆจนไม่ต้องกังวลว่าตัวหนังสือจะทำให้พื้นที่เว็บเต็ม

ภาพ ใช้ประกอบแทบทุกหน้า ทุกบทความ  เป็นองค์ประกอบที่กินทั้งพื้นที่และแบนวิธมากที่สุดในบรรดาสิ่งที่กล่าวมา

วิดีโอและไฟล์เสียง ไฟล์ขนาดใหญ่ แต่นานๆจะใช้กันสักที  ถึงจะใหญ่แต่เมื่อเทียบเป็นอัตราส่วนการกินพื้นที่ ถือว่าน้อยมาก

เมื่อแยกแยะออกมาอย่างนี้ ท่านน่าจะเห็นชัดแล้วว่า สิ่งที่กินพื้นที่เว็บมาที่สุดก็คือภาพ เมื่อกินพื้นที่มากแบนวิธก็จะกินมากไปด้วย

ทีนี้มาถึงสิ่งที่ผมจะกล่าวถึงว่า  ทำอย่างไรให้เปลืองพื้นที่และแบนวิธเว็บน้อยที่สุด

วิธีที่ง่ายที่สุด และผมเองก็ใช้อยู่ นั่นก็คือ เอาภาพที่ใช้ประกอบบทความ ไปฝากไว้ที่บริการฝากภาพฟรี ที่เชื่อถือได้  ลองอ่านบทความที่ผมเขียนแนะนำไว้ตั้งนานแล้ว ดูก่อนครับ

บริการพื้นที่ฝากภาพฟรี

ในบทความผมแนะนำ flickr และ picasa ซึ่งทั้งสองบริการนี้เป็นของบริษัทยักษ์ใหญ่ ท่านมั่นใจได้ว่าเขาไม่เลิกให้บริการง่ายๆ ผมเชื่อว่าอีก 100 ปีข้างหน้าเขาก็ยังจะให้บริการอยู่

แต่ขอเตือนอย่างหนึ่งว่า อย่าเอาภาพไปฝากไว้กับเว็บบริการฟรีที่ไร้ความแน่นอนนะครับ เพราะวันดีคืนดีเขาก็ลบภาพเราทิ้ง แล้วจะเซ็ง

ใช้สองตัวที่ผมแนะนำไปนี่แหละครับ เวิร์คสุด

ทีนี้หลังจากที่ท่านเอาภาพไปฝากไว้กับบริการฟรีแล้ว ท่านลองนึกภาพดูนะครับว่า พื้นที่ท่านก็ไม่ต้องใช้มาก แบนวิธก็ไม่ต้องใช้มาก เพราะเวลาคนดูหน้าเพจ มันจะไปดึงภาพจาก flickr หรือ picasa ก็จะกินแบนวิธของทางโน้นไป  ทีนี้เมื่อท่านไม่จำเป็นจะต้องเช่าโฮสต์แพงๆ เพื่อให้พื้่นที่พอใช้ ท่านก็ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้เยอะทีเดียว

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านไม่มากก็น้อย ขอความรู้จงอยู่คู่กับท่านผู้ใฝ่ศึกษาตลอดไป