ในปัจจุบันมีเว็บเกิด เว็บตาย วันละหลายๆร้อยเว็บ อาจจะถึงเป็นพันเสียด้วยซ้ำ เว็บที่ยังไม่ตายต้องต่อสู้กับเว็บกลุ่มเดียวกันที่ยังไม่ตาย อีกทั้งต้องฟาดฟันกับเว็บรุ่นน้องที่กำลังเกิดขึ้นมา ยิ่งกว่าหนังสงครามตอนไอ้กงยิงกับไอ้กัน

เนื้อหาดี ไม่มีคนมาอ่านก็เท่านั้น แมงวันกับจิ้งจกไม่ได้ช่วยอะไรเลย แค่บินมาตอมหน้าจอแล้วก็จากไป จริงๆแล้วเทคนิคในการปั้นเว็บให้ติดอยู่อันดับต้นๆ มีหลายอย่างเหลือเกิน แต่ก็มีหลักการเบื้องต้นที่เราทำได้ได้ง่าย และจำเป็นจะต้องทำ อยู่4-5 ข้อ

1. ตรวจสุขภาพเว็บตัวเองเสียบ้าง
ท่านต้องอย่าลืมว่า ในปัจจุบันนั้นอิทธิพลของตัว search engine นั้นแทบจะคับโลกอยู่มะรอมมะร่อ ก็เวลาใครนึกจะไปไหนไม่ได้ก็เข้ากูเกิล ปวดรูก้นตุบๆ ก็ต้องเข้ากูเกิล ไปเช็กมันเสียหน่อยว่าน้าริดถามหาหรือเปล่า แล้วทีนี้กูเกิลเวลามันมาเก็บข้อมูลในเว็บเราเพื่อเอาไปทำดัชนีในเว็บมัน มันไม่ได้มีตามองเหมือนอย่างคนซะเมื่อไหร่ มันไม่รู้หรอกว่าเนื้อหาหน้านี้อ่านอย่างงี้ๆ แต่มันจะอ่านแท็ก html ขึ้นมาทั้งหมด แล้วค่อยนั่งวิเคราะห์ คัดแยกเอา ถ้าสมมติว่า เราเปิดแท็กแล้วลืมปิดบ้าง ปิดคร่อมแท็กกันบ้าง มั่วไปหมด กูเกิลมันก็งงแหละ

และอีกอย่างที่เขานินทากันในซอยหลังบริษัทกูเกิล บอกว่า กูเกิลเองมันพยายามจะจัดระเบียบเว็บไซต์ ให้พวกโปรแกรมเมอร์ใส่ใจกับโครงสร้าง html มากขึ้น ไอ้พวกที่เปิดแล้วไม่ปิด ถึงปิดก็ปิดคร่อม เวลามันให้คะแนน จะให้คะแนนพวกที่ทำแบบเนี้ยน้อยๆ ทำให้อันดับค้นหาในกูเกิลอยู่อันดับเสียใกล ถ้าอยากอยู่ต้นๆก็ทำใส่ใจในรายละเอียดซะ

http://validator.w3.org/

เอ้าเช็กสุขภาพเว็บตัวเองเสียบ้าง เป็นมะเร็งแล้วมั้ง

2. เวลาจะเขียนอะไรก็คิดเสียก่อน
ที่บอกว่าให้คิดเสียก่อน ก็คือ ถ้าเราจะเขียนบทความสักเรื่องหนึ่ง ต้องคิดไว้ในใจก่อนเลยว่า คนปกติจิตเขาน่าจะใช้คำว่าอะไรในการค้นหา ที่มันสอดคล้องกับสิ่งที่เราจะเขียน เช่นสมมติ เราจะเขียนเนื้อหานำเสนอเรื่องชีวิตเรากับควาย  ก็น่าจะเป็นคำ ควาย,นา,ท้องนา,ท้องทุ่ง,นกเอี้ยง,ไอ้บุญเลิศ ดึงเอาคำที่พอนึกได้มาสัก 2 คำ เอาคำที่มีคนค้นหาล่ะไม่ใช่เอาคำที่มันเกี่ยวข้องแต่ไม่มีใครใช้ในการค้นหา ก็แย่ เมื่อได้ สองคำมาแล้ว เขียนบทความก็พยายามย้ำถึง 2 คำนี้แหละ ให้วนเวียนๆมันเข้าไปอย่างมีศิลปะ  รับรองได้ถ้ามีคนค้นหาคำว่า ควาย,นา จะต้องเจอบทความของท่านล้านเปอร์เซ็นต์ และโอกาสติดอันดับต้นๆ ก็มีสูง

3. เพื่อนบ้านน่ะมีเสียบ้าง
www ดูที่ตัวอักษรก็รู้แล้ว เป็นรูปผู้ชายนอนถ่างขาชี้ฟ้าเรียงกันสามคน เพื่อนกัน เว็บไซต์ถ้าตั้งแหม่งๆอยู่คนเดียว พวก search engine มันจะตัดสินเอาเองเลยว่า มึงไม่มีเพื่อนคบ เวลาจัดอันดับการแสดงผลในหน้าเว็บค้นหา ก็จัดให้ไปอยู่อันดับท้ายๆ

ที่ผมพูดมาเรื่องจริงนะเนี่ย เขาเรียกอย่างเป็นทางการว่า inbound link หรือลิ้งก์ขาเข้า

พอแค่นี้ก่อนละกันครับ แค่ 3 ข้อนี้ก็ขี้คร้านจะทำกันแล้ว