เพื่อนผมท่านหนึ่ง http://www.mondifymac.com/osx86/ ได้ใช้เวิร์ดเพรสเป็นตัวขับเคลื่อนเว็บ ถ้ามองจาก URL ท่านก็น่าจะพอเดาออกนะครับว่า เขาติดตั้งเวิร์ดเพรสไว้ในโฟลเดอร์ย่อยที่ชื่อ osx86

วันนี้เพื่อนท่านนี้บอกความประสงค์ของตัวเองว่า ไม่อยากให้เว็บตัวเองมีโฟลเดอร์ย่อย อยากจะให้มี URL เป็น http://www.mondifymac.com
เท่านั้น ถ้าจะย้ายไฟล์ทั้งหมดออกมาข้างนอกจะเป็นอะไรมั้ย

ผมบอกว่าไม่จำเป็นจะต้องย้ายไฟล์ เพราะเวิร์ดเพรสนั้นมีคุณสมบัติหนึ่งที่ยอมให้เราติดตั้งตัวโค้ดไว้ในซับโฟลเดอร์ แต่ URL จะแสดงเหมือนไม่ได้อยู่ในซับโฟลเดอร์

ข้อดีอย่างหนึ่งของวิธีการนี้ก็คือ ลิ้งก์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ที่เคยโพสต์ไว้แล้วตั้งแต่อ้อนแต่ออกมันจะไม่เสียหาย มาดูวิธีการกันครับว่าเราจะย้าย URL ของเว็บเราได้อย่างไร โดยผมจะสมมติจากเว็บของเพื่อนผมนี่เลยนะครับ สำหรับท่านใดที่ทำตามก็ขอให้อ้างอิงพาธเป็นของท่านนะครับ

1. ล้อกอินเข้าสู่ระบบ http://www.mondifymac.com/osx86/wp-admin

2. ไปที่ Settings > General

3. เปลี่ยน URL ในช่อง  Site address (URL) เป็น http://www.mondifymac.com/

move-url-wordpress-01

4. ก้อปปี้ไฟล์ ( เน้นนะครับว่า copy ไม่ใช่ move ) .htaccess และ index.php ในโฟลเดอร์ osx86 ออกมาไว้ที่โฟลเดอร์รูท เปิดไฟล์ index.php ขึ้นมาแล้วแก้

require('./wp-blog-header.php');

เป็น

require('./osx86/wp-blog-header.php');

ตอนนี้ถ้าท่านลองพิมพ์ URL ใหม่แล้วเกิดเออเร่อยังไม่ต้องตกใจ นะครับ เพราะยังไม่เสร็จกระบวนการ

5. ล้อกอินเข้าสู่ระบบด้วย URL เดิม http://www.mondifymac.com/osx86/wp-admin

6. ไปที่ Settings > Permalinks กดปุ่ม Save Changes สักจึกนึง ก็เป็นอันเรียบร้อย  ต่อไปก็สามารถเข้าเว็บได้ที่ URL  http://www.mondifymac.com

move-url-wordpress-02

ในกรณีที่เมื่อกดปุ่ม Save Changes แล้วเกิดเออเร่อประมาณว่าไม่สามารถอัปเดตไฟล์ .htaccess ได้ ให้ท่านเซ็ตเพอมิสชั่นของไฟล์ .htaccess ให้เป็น 777 แล้วมากดปุ่ม Save Changes อีกที