ถ้าหากว่าคุณๆเข้าไปดูฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับอะเรย์ในเว็บ PHP จะเห็นว่าฟังก์ชั่นเพียบมาก มีแทบทุกอย่างให้จัดการกับชุดข้อมูลที่เป็นอะเรย์ แล้วไอ้อะเรย์เนี่ย มันสามารถเอาไปประยุกต์ทำอะไรได้เยอะแยะมาก  ถ้าจะพูดว่าใครก็ตามที่เข้าใจเรื่องการใช้งานอะเรย์เป็นอย่างดี คนๆนั้นจะได้เปรียบบุคคลอื่น อันนี้พูดสำหรับน้องๆใหม่นะ รุ่นพี่แล้วคาดว่าคงรู้จักอะเรย์กันดีทุกคน

ลองมาดูเรื่องตัวแปรอะเรย์ของ PHP กันสักหน่อย

ดัชนีไม่สามารถใช้เลขทศนิยม

ลองดูโค้ดนี้นะ

จะเห็นว่าผมใช้เลขดัชนีเป็นเลขทศนิยม ทีนี้มาดูผลลัพธ์

อะเรย์หายไปเหลือเพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้น 2 ตัวที่ตอนแรกกำหนดเลขดัชนีเป็น 1.1 กับ 2.1  แล้วดูเลขดัชนีสิ ถูกปัดไปเป็น 1 กับ 2

ธรรมชาติของภาษา

ดัชนีใช้ทศนิยมเป็นตัวหนังสือ แต่จัดเรียงได้แบบตัวเลข

ทีนี้กรณีที่เราจำเป็นจริงๆจะต้องใช้เลขทศนิยมเป็นเลขดัชนี มันก็มีวิธีอยู่ โดยกำหนดตัวเลขทศนิยมให้เป็นสตริง งงมั้ย งั้นดูโค้ด

ลองดูผลลัพธ์

อะเรย์มาครบทุกตัว ไม่เพียงเท่านั้น เห็นดัชนีมันเป็น string งั้นนะ มันสามารถจัดเรียงได้แบบตัวเลข ผมลองเรียงลำดับอะเรย์ให้ผิดลำดับ

ผมจะลองใช้คำสั่ง sort เพื่อทำการจัดเรียง แล้วมาดูผลลัพธ์กัน

ผลลัพธ์ เห็นมั้ยว่าข้อมูลมันถูกจัดเรียงจากน้อยไปหามาก

เทคนิคใช้อะเรย์ช่วยจัดเรียงข้อมูล

จากความรู้เรื่องอะเรย์ที่กล่าวมาด้านบน เราเอามันไปทำอะไรได้บ้าง เอาไปทำการจัดเรียงข้อมูลได้ทุกอย่างเท่าที่อยากจะเรียง อย่างเมื่อเร็วๆนี้ ผมรับข้อมูลมาจาก API แล้วทางหน้า front ต้องการให้จัดเรียงข้อมูลอีกแบบหนึ่ง ผมก็ประยุกต์ใช้ array เป็นตัวช่วยในการเรียงข้อมูลใหม่ (ถ้าจะให้ทาง API แก้ไขโค้ดให้ มันต้องขอนุ่นนี่นั่น วุ่นวาย)

ผลลัพธ์จะเห็นว่าข้อมูลถูกจัดเรียงจากวันที่น้อยไปหามาก

ทีนี้โค้ดตัวนี้ยังมีบักอยู่ที่หนึ่งคือถ้าหากข้อมูลมีวันและเวลาซ้ำกัน จะทำให้ข้อมูลหลังจัดเรียงหายไป 1 แถว วิธีแก้คือ เราจะใช้ความรู้เรื่องเลขดัชนีแบบทศนิยมเข้ามาช่วย  หลังจากผมแก้ไขคำสั่งนิดหน่อย ฟังก์ชั่นการจัดเรียงก็สมบูรณ์