การทำเว็บไซต์ขึ้นมา 1 ตัว ส่วนใหญ่แล้วมักจะเริ่มต้นที่ความคิดว่าจะทำอะไรดี

หลังจากได้ไอเดียแล้วว่าจะทำอะไร ก็จะมองไปถึงเครื่องมือ ว่าจะเขียนมันขึ้นมาเอง หรือว่าใช้ทูลที่เขาแจกกันฟรีๆ เ่ช่น wordpress , drupal ,joomla

หลังจากได้เครื่องมือ และทำมันขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่างเสร็จ จดโดเมน เช่าพื้นที่ อัปโหลดให้เว็บเราโผล่ใน เวิลด์ไวเว็บ เรียบร้อย

มาถึงตรงนี้หลายท่านคิดว่ามันจบแล้ว เรามีเว็บแล้ว เนื้อหาในเว็บเราก็โครตสุดยอดแล้ว

แต่ท่านจะรู้สึกยังไง เมื่อเนื้อหาโครตสุดยอดของท่าน ผ่านไปหลายเดือน ยังไม่มีคนผ่านมาเจอเลย เซ็งเงงๆๆๆๆๆ

การที่คนในโลกของอินเตอร์เน็ตจะเจอเว็บของท่านได้ ก็โดยอาศัยช่องทาง

1. สร้างเครือข่าย แวะไปตอบกระทู้ที่เว็บชาวบ้านแล้วแนะนำเว็บเรา
2. ปล่อยให้มนุษย์มาเจอเอาเองโดยบังเอิญ
3. โฆษณาตามสื่อต่างๆ มันซะเลย พ่อรวย
4. อาศัย search engine อย่าง กูเกิล บิง หรือ ยาฮู ส่งคนมาหาเรา

ท่านลองมองดูรอบตัวสิครับ ว่าใครไม่รู้จัก search engine เหล่านี้บ้าง บางคนถึงกับบ่นกับตัวเองว่า ถ้าหากชีวิตนี้ขาดกูเกิลเสียแล้ว ก็บรรลัย ขนาดนั้นเลย

search engine มันจะทำตัวเหมือนคน คือมันจะเข้าไปตามเว็บต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูล ข้อมูลที่เก็บก็พวกเนื้อหาที่ปะปนไปด้วย html (ถึงเว็บท่านจะเขียนด้วย php สิ่งที่ search engine เก็บไปก็เป็นแค่ html ถ้าท่านนึกภาพไม่ออก ให้คิดเสียว่า search engine เป็น ie แล้วท่านเข้าไปเว็บไหนก็ได้สักเว็บ แล้วคลิกขวาที่หน้าเพจนั้นๆ เลือก View source นั่นแหละสิ่งที่ search engine เก็บไปจากเว็บใดๆ )

เมื่อถามว่า search engine ต่างๆทำไมจะต้องไปคอยเก็บข้อมูล ก็เวลาท่านป้อนข้อมูล ในกูเกิล แล้วกดปุ่มค้นหานั้น กูเกิลมันไม่ได้วิ่งพล่านไปทั้งระบบ เวิลด์ไวเว็บ เพื่อเอาข้อมูลมาเสนอท่านหรอกนะครับ มันไปหาในฐานข้อมูลของมันเอง ซึ่งได้จากการไปเก็บแล้วคัดแยกก่อนหน้านี้ แล้วนำเสนอแก่ท่าน ถ้าท่านคลิกลิ้งก์ที่ search engine นำมาเสนอ มันก็จะนำท่านไปสู่เว็บเจ้าของเนื้อหา

ย้อนกลับไปที่ข้อมูลที่ search engine เข้ามาเก็บที่เว็บท่าน ซึ่งมันปนเปกันไปหมด ระหว่าง html กับ เนื้อหา search engine เองก็ไม่ใช่เทวดาเสียด้วย บางทีมันไปเจอเข้ากับเว็บของมือใหม่บางคน มันถึงกับงงประทานไปเหมือนกัน แยกเนื้อหาออกจาก html ไม่ค่อยจะถูก เพราะคนเขียน เปิดแท็กปิดแท็กมั่วซั่ว หรือไม่แยกข้อมูลมาแล้วก็ไม่ค่อยปะติดปะต่อ เพราะเจ้าของเว็บเล่นใช้ตารางในการวางโครงสร้าง เพราะมันง่ายดี

ด้วยเหตุดังกล่าวแล้ว หลักการ SEO จึงถือกำเนิดขึ้นมา

Search Engine Optimization คือหลักการที่ว่าด้วย ทำอย่างไรให้ search engine มันแยกแยะเนื้อหาออกจาก html ภายในเว็บของเราให้ได้ง่ายที่สุด

1. พยายามไม่ใช้ตารางในการจัดวางโครงสร้าง
2. ถ้าจะแต่มแต้งสีสัน พยายามใช้ css
3. แท็ก img ให้มี alt อธิบายว่าเป็นภาพเกี่ยวกับอะไร เสมอ ( search engine มันบ่มีตาเด้อ)
4. ลิ้งก์ ให้มี title อธิบายว่าเป็นลิ้งก์เกี่่ยวกับอะไร ( search engine มันจะได้ทราบรายละเอียด )

เพียง 4 ข้อนี้เว็บท่านก็ทำท่าจะเสียวนิดๆแล้วล่ะ

สำหรับท่านที่อ่านภาษาปะกิดออก ผมขอแนะนำ คัมภีร์เสียวสะท้่านทรวง ผลิตโดยเฮียกู(เกิล) (ไม่ได้เป็นญาติฝ่ายไหนกับเฮียกังฟู)