อ่านก่อน

http://www.select2web.com/php/server2go.html

ถ้าท่านยังไม่ได้อ่านบทความก่อนหน้าของผม ก็อ่านก่อนนะครับ เนื้อหาจะต่อเนื่องกับโพสต์นี้

หลังจากที่ท่านได้ดาวน์โหลดและแตกไฟล์ออกมาแล้ว ก็จะเห็นโครงสร้างทั้งหมด ดังในภาพhttp://lh3.ggpht.com/_MJkDRxwRrPU/SepskhNSP0I/AAAAAAAAAzU/hSudRilsrgs/server2go-detail.jpg

โฟลเดอร์ที่เราจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวและจะต้องสนใจเป็นพิเศษ 2 โฟลเดอร์

  1. htdocs ใช้สำหรับเก็บเว็บของเรา เหมือนโฟลเดอร์ www ในเครื่องนั่นแหละครับ ให้ท่านก้อปปี้ PHP สคริปต์ของท่านมาไว้ในนี้
  2. dbdir ใช้สำหรับเก็บ MySQL database ให้ท่านก้อปปี้ฐานข้อมูลที่ต้องการมาเก็บไว้ในนี้ ถ้าท่านใช้ Appserv เขียน PHP ท่านลองเข้าไปที่  C:AppServMySQLdata  ท่านจะเห็นโฟลเดอร์ในนั้นหลายโฟลเดอร์ ซึ่งแต่ละโฟลเดอร์ชื่อมันก็จะเหมือนกับชื่อฐานข้อมูลที่ท่านมี  ถูกต้องแล้ว 1 โฟลเดอร์จะหมายถึง 1 database โครงสร้างการเก็บข้อมูลของ MySQL จะเป็นอย่างนี้ เลือกก้อปไปทั้งโฟลเดอร์เลยครับผม  นี่เป็นสาเหตุว่า ทำไมผมจึงให้ท่านตรวจสอบก่อนว่าใช้ MySQL เวอร์ชั่นไหน ก่อนดาวน์โหลดตัว Server2Go ให้ล้อกัน

หลังจากที่ท่านก้อปปี้ทั้ง ไฟล์ PHP และ MySQL มาไว้ในโฟลเดอร์ทั้งสองเรียบร้อยแล้ว ท่านก็ลองดับเบิลคลิกตัว Server2Go.exe เพื่อรันโค้ดของท่านดูว่าทุกอย่างเรียบร้อยหรือเปล่า ถ้าทุกอย่าง OK ท่านก็เขียนไฟล์ ที่อยู่ในโฟลเดอร์ในภาพด้านบน ทั้งหมดลงแผ่น CD-ROM ท่านก็สามารถนำไปใช้กับคอมเครื่องอื่นๆได้แล้ว

*** ถ้าท่านใช้งานแล้วติดปัญหา หรือไม่เข้าใจสิ่งที่ผมเขียน ได้โปรดคอมเม้นท์ถามนะครับ ผมเขียนบทความด้วยความตั้งใจ แต่ละบทความกว่าจะเขียนเสร็จ ล่อไป 3 ชั่วโมง  เลยตั้งใจเป็นอย่างมากเป็นพิเศษว่าคนที่อ่านแล้วจะต้องได้ประโยชน์ ใช้งานได้จริง