รับรู้ข่าวมาซะจนลืม วันนี้ท่องเน็ตไปเรื่อยๆ ไปเจอกับบทความเกี่ยวกับข่าวที่ว่า Hotmail เขาเปิดให้ใช้ POP3 แล้ว สำหรับแอคเค้าฟรีทั้งหลาย รู้สึกตื่นเต้นนะ แต่พอนึกไปนึกมา เอ้า… ข่าวนี้รู้ตั้งนานแล้วนี่นา แต่ลืม เวรกรรมกับประสาท ตัวเองจริงๆ

หลังจากนั่งเซ็งตัวเองพักนึง ก็เลยคิดว่ามันจะต้องเขียนเป็นบทความสักหน่อย เผื่อกันลืมตัวเองด้วย เพราะเข้าเว็บตัวเองบ่อยกว่าเว็บชาวบ้าน หุๆ และอีกอย่างเผื่อท่านที่ยังไม่ทราบก็จะได้ทราบด้วย

ผมเชื่อว่ามีมากดีกว่ามีน้อย ผมอยากจะให้มีคอนเท้นที่เป็นภาษาไทยเยอะๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะเมื่อบทความมันเยอะ โอกาสที่คนจะเจอก็เยอะ เมื่อคนเจอเยอะคนรู้ก็จะเยอะตามไปด้วย ซ้ำบ้างไม่เป็นไร มีให้เลือกอ่านยิ่งมากยิ่งดี คนไทยจะได้เลิกอ่านปีละ 8 บรรทัดกันเสียที

ว่าแล้วก็อ่านกันเสียก่อน

หลังจากพ่นน้ำลายไปเสียเยอะ ก็มาถึงสิ่งที่ผมจะกล่าวถึงจริงๆแล้ว ก็คือการตั้งค่าให้โปรแกรมเมล์ไคลแอนท์ ดึงอีเมล์จาก hotmail โดยใช้คุณสมบัติ POP3  การตั้งค่าครั้งนี้ผมจะใช้ Windows Live Mail นะครับ ส่วนคนที่ใช้ตัวอื่น เมื่ออ่านเข้าใจแล้ว ผมก็ว่าทำได้

เริ่ม

1. หลังจากเปิดโปรแกรม Windows Live Mail ให้ไปที่ Tools > Accounts…> Add

2. เลือก Email Account แล้วกดปุ่ม Next

3. ป้อน username และ password hotmail ของคุณ และ ติ๊กเครื่องหมายถูก หน้าช่อง Manually configure server settings for e-mail account แล้วกดปุ่ม Next

4. ตั้งค่าตามนี้

  • My incoming mail server is a : POP3
  • Incoming Server : pop3.live.com
  • This server requires a secure connection (SSL) : ถูก
  • Outgoing server : smtp.live.com
  • This server requires a secure connection (SSL) : ถูก
  • My outgoing server requires authentication : ถูก

เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Next

5. คลิกปุ่ม Finish

เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเข้าไปเช็ก Hotmail ในเว็บอีกแล้ว