Gmail นั้นซัพพอร์ตทั้ง POP3 และ IMAP สำหรับวิธีการตั้งค่า POP เพื่อดึงอีเมล์นั้น ผมได้เขียนไว้แล้ว วิธีตั้ง pop3 ดึง gmail มาวันนี้จะขอกล่าวถึงวิธีการตั้งค่า IMAP เพื่อความสมบูรณ์ของซี่รี่ สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า IMAP นั้นคืออะไร ผมขอยกบทความจากเว็บหนึ่งมาให้อ่านละกันครับ

POP3 = Post Office Protocol version 3
            POP ถูกออกแบบสำหรับการเข้าถึงแบบ offline คือ จดหมายอยู่ใน server และผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมที่สนับสนุน POP ในการเข้าถึงจดหมายจากระยะไกล การจัดการใดๆ กับจดหมายจะเป็นการจัดการในเครื่องของผู้ใช้เท่านั้น ถึงแม้ว่าข้อจำกัดของการเข้าถึงแบบ offline จะทำให้เกิดความคิดที่จะทำให้ POP สามารถใช้งานในแบบ online หรือ แบบ disconnected ได้ แต่ POP ขาดคุณสมบัติที่จำเป็นบางอย่าง ส่วนการเข้าถึงแบบเสมือน online (pseudo-online) จดหมายจะไม่ถูกลบออกจาก server แต่ก็ไม่ใช่การเข้าถึงแบบ online ที่แท้จริง เพราะขาดโปรโตคอลในการเข้าถึงระบบไฟล์ในเครื่อง server ในการที่จะเข้าถึงหรือเปลี่ยนแปลง folder หรือ สถานะต่างๆ ของจดหมาย ตัวอย่างเช่น การตั้งค่าสถานะของจดหมาย เช่นได้ถูกอ่านแล้ว จะถูกตั้งค่าเพียงแค่ในเครื่องไคลเอนท์ที่ใช้เท่านั้น แต่สถานะของจดหมายที่แท้จริงบนเซิร์ฟเวอร์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง หรือการจัดเก็บจดหมายลง folder จะถูกจัดเก็บลงในเครื่องไคลเอนท์เท่านั้น ซึ่งที่จริงควรจะจัดเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ เพราะหากว่ามีการใช้ไคลเอนท์เครื่องอื่น ก็ยังสามารถเห็น folder นั้นๆได้

IMAP = Internet Message Access Protocol
              มีความสามารถในการเข้าถึงทั้งแบบ offline และแบบ online โดยในแบบ online จดหมายจะไม่ถูกดึงมา แต่จะเป็นแบบโต้-ตอบกับ server นั่นคือผู้ใช้สามารถดึงเฉพาะหัวข้อจดหมาย , บางส่วนของจดหมาย หรือค้นหาจดหมายที่ตรงความต้องการ โดยจดหมายที่ถูกเก็บไว้บน server และสามารถตั้งค่าสถานะของจดหมายต่างๆ เช่น ถูกลบไปแล้ว , ตอบไปแล้ว และจะยังอยู่ใน server จนกว่าผู้ใช้จะสั่งลบ อธิบายง่ายๆ คือ IMAP ถูกออกแบบให้การเข้าจดหมายจากระยะไกลเหมือนกับการเข้าถึงจดหมายจากภายใน เครื่องของผู้ใช้เอง ซึ่งขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้ว่าจะเก็บจดหมายไว้ในเครื่องของผู้ใช้เอง หรือเก็บไว้ใน server หรือให้ผู้ใช้เลือกเองอย่างใดอย่างหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม : http://www.dld.go.th/ict/article/general/gen08.html

ทีนี้มาถึงเรื่องของเราคือการตั้งค่า IMAP ดึง Gmail ผมจะใช้ Window Live Mail นะครับ ส่วนโปรแกรมอีเมล์ไคเอนท์ตัวอื่น การตั้งค่าก็ไม่ต่างจากนี่ เริ่มเลยละกัน

 1. ก่อนอื่นท่านต้องเข้าไปเปิดฟังก์ชั่น IMAP ใน Gmail ก่อน โดยเมื่อท่านล้อกอินแล้วให้ไปที่ Settings > Forwording POP/IMAP
 2. เปิดโปรแกรม Window Live Mail ขึ้นมา ไปที่ Tools > Accounts.. คลิกปุ่ม Add
 3. เลือก E-Mail Account แล้วคลิกปุ่ม Next
 4. ตั้งค่าตามนี้  เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Next
  1. ป้อนอีเมล์ของท่าน
  2. ป้อนรหัสผ่าน
  3. ป้อนชื่อ
  4. ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Manually configure server settings …
 5. ตั้งค่าดังนี้ เสร็จแล้วคลิก Next
  1. เลือกเป็น IMAP
  2. พิมพ์ imap.gmail.com เข้าไป
  3. ติ๊กเครื่องหมายถูก
  4. ป้อน smtp.gmail.com
  5. ป้อนหมายเลขพอร์ต  465
  6. ติ๊กเครื่องหมายถูกซะทั้งสองช่อง
 6. คลิก Finish เป็นอันเรียบร้อย