ใน www.select2web.com/forums ผมได้ทำธีมแจกไว้ประมาณ 10 กว่าตัว ตอนแรกว่าจะทำเดโมด้วยการติดตั้งธีมไว้ใน SMF ทั้งหมด แล้วก็เจอปัญหาว่า แล้วจะให้ยูสเซอร์ดูไงหว่า อยากได้แบบว่า คลิกลิ้งก์เข้ามาเพื่อจะดูเดโม ก็จะเ็ห็นหน้าตาที่เราอยากจะให้ดูเลย

ลองมองหา mod ของ smf ก็ไม่มีตัวไหนเข้าเค้า ก็เลยคิดไปว่าทางออกอีกทางหนึ่งก็คือติดตั้ง smf แยกออกเป็นตัวๆ อยากแสดงเดโมธีม 10 ตัว ก็ติดตั้ง smf ไปเลย 10 ตัว แต่คิดไปคิดมาแล้วมันเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ ฐานข้อมูลบนโฮสต์ก็ให้สร้างอย่างจำกัด จะจับ 10 ตัวนั้นยัดลง ดาต้าเบสตัวเดียวกัน แล้วแยกมันด้วย prefix ก็ดูมั่วๆพิกล คิดไปคิดมา แคปเจอร์ภาพให้ดูละกันว่าหน้าตาธีมมันเป็นยังไง

ข้อเสียของการใช้ภาพก็คือ ยูสเซอร์ไม่ได้เห็นกับตาตัวเองว่าเวลาเอาไปใช้งานนั้นมันจะแสดงผลได้ดี การนำธีมไปใช้นี่มันจะมีเรื่องแปลกอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ตอนที่ไอ้คนออกแบบมันเอาภาพให้ดู มันสวยดี แต่พอเอาไปใช้เองไหงมันออกมาเละๆ ไม่งามเหมือนในภาพ แต่ถ้ามีตัวอย่างสดละก้อ มั่นใจได้อย่างหนึ่งว่า ไอ้ที่เละเพราะต้องขาดอะไรบางอย่างไปแน่ ไม่ปลักอินก็อะไรไม่รู้แหละ

เมื่อคืนผมนั่งเล่น smf ไปเรื่อยเปื่อย คลิกโน่นคลิกนี่ แล้วก็เจอกับไอ้นี่ คลิกดูทั้ง 3 ลิ้งก์นะ

1. Select2Darknight Theme Demo

2. select2Ozone Theme Demo

3. select2web-newscast Theme Demo

smf มันพรีวิวธีมที่ติดตั้งในตัวมันเอง ได้อยู่แล้วนี่นา เพียงแค่ต่อพาธ ?theme=ไอดีของธีม ( กว่าจะสังเกตเห็น คลิกไปเจอ เกิดความคิด เป็นคืนครับพระคุณท่าน)

ทีนี้เราจะรู้ได้ไงว่าธีมที่เอาไปใส่ไว้ใน smf นั้นมีไอดีอะไรกันบ้าง ให้ท่านทำดังนี้ครับ

1. ล้อกอินเข้าสู่ระบบแอดมิน

2. ไปที่ ผู้ดูแล > ปรับแต่งธีมและการวางรูปแบบ > จัดการและติดตั้ง คลิกเลือก

3. เมื่อเจอหน้าลิสต์ธีมทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ คลิกปุ่ม พรีวิว ตัวไหนก็ได้สักอัน

smf-preview-theme-02

4. ลองดู url ในแอดเดรสบาร์มองหา theme= ท่านก็จะได้เจอกับไอดีของธีมตัวนั้นๆ ตัวที่เหลือก็ใช้วิธีเดิมครับ

http://localhost/smf-1-1-10/index.php?action=theme;sa=pick;u=-1;theme=8;sesc=e916933086b1877a4a52adbdb9ea4bd9

ทีนี้ลองล้อกเอ้าออกจากระบบแอดแล้ว พิมพ์ http://localhost/smf-1-1-10/index.php?theme=8 หรือ http://localhost/smf-1-1-10/index.php?theme=ไอดีของธีมที่ท่านได้จากข้อ 4 ด้านบน

เห็นมั้ยครับว่าอะไรเกิดขึ้น

ถ้าท่านไม่ล้อกเอ้าออกจากระบบ การพรีวิวธีมจะไม่สมบูรณ์ เพราะเมื่อคลิกลิ้งก์ภายในหน้านั้นๆ มันก็จะเปลี่ยนไปใช้ธีมที่เราใช้อยู่