วันนี้ผมได้เจอปัญหาเกี่ยวกับการอัพไฟล์ wordpress ขึ้นโฮสจริง ที่มีข้อมูลเว็บเดิมอยู่แล้ว เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง
หลังจากที่ผมได้ทำ wordpress ในเครื่องตัวเองเสร็จในระดับนึงแล้วแล้ว อยากจะอัพขึ้นโฮสกับเค้าบ้าง แต่ภายในโฮสก็มีข้อมูลเว็บเดิมอยู่แล้ว เลยสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาชื่อ 2013 ทำการสร้าง database + import ไฟล์ database เข้าไป พร้อมทั้งแก้ไขข้อมูลในไฟล์ wp-config.php เรียบร้อย จากนั้นก็อัพไฟล์ wordpress เข้าโฟลเดอร์ 2013
ตอนแรกก็คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไรแล้วละ แต่ไฉนเข้าดูบทความแล้วมันดันชี้พาทไปที่เว็บเก่าซะงั้น! งานเข้าละครับทีนี้ หาข้อมูล + สอบถามทวยเทพทั้งหลาย เลยได้ข้อสรุปมาดังนี้

แก้ไขฐานข้อมูล(ต้องมีความรู้เรื่อง sql มาบ้างนะครับ)
1. ไปที่ phpMyadmin พอเข้าไปในฐานข้อมูลของเราแล้ว ให้เลือกตารางที่ชื่อ wp_options
wp-options

2. ให้คลิกแท็บ SQL ด้านบน แล้วใส่คำสั่งตามนี้

UPDATE wp_options
SET option_value = "url ใหม่ เช่น http://www.xyz.com/2013/"
WHERE option_name = "siteurl" OR option_name = "home"

sql

3. เหมือนว่าจะเสร็จแล้ว แต่ยังมีอีกหน่อยนะ คือให้เข้าไปหน้า admin เพื่อที่จะอัพเดท Permalinks โดยเข้าไปที่ Setting > Permalinks ให้เซ็ทเป็น default เท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ผมอยากได้ URL Friendly ด้วยเลยปรับให้เป็น /%postname%/

4. เหมือนว่าจะเสร็จอีกนั่นแหละ แต่ยังมีเรื่องต้องทำอีกหน่อย ตอนแรกก็งงว่าเปลี่ยนเป็น /%postname%/ ทำไมดูบทความแล้วมันยังกลับไปที่เว็บเดิมอยู่ดีฟร่ะ! ท่านปลาทู วัชรเมธน์ ได้บอกให้ไปดูสิทธิ์ในการใช้ไฟล์ .htaccess ดูว่ามันอนุญาตให้เขียนได้หรือปล่าว
เท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยครับท่าน ทำไมเรื่องนี้ตรูชอบลืมอยู่เรื่อย >_< (ในหน้า permalinks หากมีปัญหากับ .htaccess มันจะมีฟ้องอยู่ด้านล่างครับ ว่าให้เอาโค้ด mod rewrite ไปแปะที่ไฟล์ .htaccess แต่ภาษาปะกิดผมไม่แข็งแรง รักษาไม่หายซักที เลยไม่ได้ใส่ใจ – -‘)
** ให้เปลี่ยนสิทธิ์การใช้งานไฟล์ .htaccess เป็น 777 นะครับ เท่านี้ก็เอวังเรียบร้อย
ด้วยประกาละฉะนี้ ทำให้ผมรอดพ้นจากภัยพิบัติครั้งนี้ไปได้ วังว่าคงมีประโยชน์กับท่านไม่มากก็น้อยนะครับ

บทความโดย : พงษ์สวัสดิ์ ภาโสม