ในปัจจุบันที่เรากำลังนั่งมองภาพสาวหน้าใสวัยกำดัดอยู่หน้าเว็บ ในขณะที่เรากำลังพัฒนาเว็บ ภาษา HTML ที่ใช้ๆกันนี้เป็น HTML เวอร์ชั่น 4

ถ้าจะมองย้อนไปในอดีต เราจะมองเห็นเส้นทางของภาษาในการทำเว็บถูกพัฒนาและเพิ่มเทคนิคใหม่ๆเข้าไปอยู่เรื่อยๆ เริ่มต้นจากเฮียทิม เบอเนอร์ ลี แกสร้าง www + html แบบง่ายๆ ขึ้นมา พอ www ถูกนำมาใช้ทางพาณิชย์ความง่ายมันก็เริ่มไม่พอ เขาก็พัฒนา html เป็นเวอร์ชั่น 1 2 .. เรื่อยมา เขาเพิ่มเติมแท็กใหม่ๆที่จำเป็นต้องใช้เข้าไปเรื่อยๆ

จนมาวันหนึ่งมีคนมานั่งคิดว่า html มันไม่ได้แสดงแค่ข้อมูลอย่างเดียวแล้วนะ แต่มีคนที่นำไปใช้ปนดีไซต์เข้าไปในหน้าเพจด้วย จนมันซับซ้อนขึ้น เราควรแยกเนื้อหากับดีไซต์ออกจากกันดีกว่า ก็ถือกำเนิด CSS ขึ้นมา

บนหน้าเพจควรมีลูกเล่นอะไรพวกนี้บ้าง ก็ถือกำเนิดภาษา จาวาสคริปต์

และแล้ววันหนึ่ง อีตารัสมัส เลอดอฟแกใช้เทคนิคอะไรไม่่รู้ เขียนโค้ดนับจำนวนคนเข้าเว็บ ซึ่ง HTML มันทำไม่ได้ คนฮือฮากันเว็บแทบแตก สุดท้ายแกก็ปิ๊งไอเดีย สร้างภาษา PHP ขึ้นมา

ในระหว่างทางแห่งการพัฒนา กำเนิดเทคนิคมากมาย XML , AJAX , JSON , WML อะไรไม่รู้อีกเยอะแยะมากมาย

จนมาถึงวันนี้ วันที่ HTML5 กำลังจะมา ผมคาดว่าเมื่อหัวหอกใหญ่ๆเช่น apple , microsoft , mozilla เริ่มเดินเครื่อง ไม่นานคนทั้งโลกก็จะหันไปมอง ในปัจจุบันเบราเซอร์เวอร์ชั่นใหม่ทุกตัวล้วนซัพพอร์ต HTML5 หมดแล้ว ( ก็รอให้ไออี6 มันตายๆไปสักที เอาหมากเอาพลูแช่งมันหลายทีแล้วมันก็ไม่ยอมตายสักที เหนียวยังกะสักหนุมาน )

แล้ว HTML5 มันคืออะไร ถ้าจะตอบแบบหมาๆ ก็ตอบได้ว่า ต่างกันที่ตัวเลข ถ้าตอบแบบเป็นคนหน่อยก็บอกได้ว่า HTML5 นั้นก็คือ HTML ที่เพิ่มแท็กมาอีกหลายตัว เป้าหมายก็เพื่อเพิ่มความสะดวกให้โปรแกรมเมอร์ และเพิ่มความง่ายในการใช้งานของยูสเซ่อร์ๆ

ตัวอย่างแท็กที่เพิ่มขึ้นมาใหม่

<video> สำหรับฝังวิดีโอลงไปในหน้าเว็บ เมื่อก่อนใช้ <embed> ซึ่งไม่สื่อความหมาย

<audio>สำหรับฝังไฟเสียงลงไปในหน้าเว็บ

<menu> สำหรับสร้างเมนู

<datagrid> สำหรับแสดงข้อมูลในแบบตาราง

เป็นต้น

จบ.. เหนื่อยแล้ว..