เมื่อได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ ให้ปฏิบัติการปกป้องข้อมูลจากพนักงานผู้ชอบเล่นไม่ซื่อ โปรแกรมระดับลับสุดยอดของบริษัท มีฟอร์มให้ป้อนข้อมูล แจ้งปัญหาของคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ ฟอร์มมีที่ให้ป้อนวันที่มีปัญหา (ที่อนุญาติให้ป้อนเองเนี่ย เนื่องมาจากโปรแกรมนี้ตอนแรก เจ้าพนักงานผู้รับแจ้งใช้อยู่คนเดียว บางทีเขารับแจ้งมาทางโทรศัพท์ แต่ลืมเอาลงโปรแกรม มานึกได้เมื่อสองวันต่อมา เลยให้ป้อนวันย้อนหลังได้ ทีนี้ภายหลังเกิดความคิดว่า ให้พนักงานที่แจ้งปัญหา ป้อนเองดีกว่า ก็ไม่ได้แก้ไขฟอร์มแต่อย่างใด พนักงานบางท่านเลยป้อนวันที่แจ้งปัญหา ย้อนหลังไปหนึ่งวัน เพื่อแย่งคิวซ่อม ) และเกิดการป้อนวันย้อนหลังแย่งคิวกัน เลยต้องแก้ไม่ให้พนักงานป้อนวันเอง ให้ระบบป้อนให้อัตโนมัติ

เป็นที่มาของเรื่อง น้องดิสซาเบล็ดผมก็มาคิดว่าเอางี้ดีกว่า เช็กว่าคนล้อกอินเข้ามา  เป็นพนักงานรับแจ้ง หรือเป็นพนักงานผู้แจ้ง ถ้าเป็นพนักงานผู้แจ้ง ก็ให้เซ็ตแอททริบิวต์ disabled ของเท็กบ้อกป้อนวันที่ซะ เขาจะป้อนข้อมูลไม่ได้ ช่องก็เป็นสีเทาๆ งดงามเด้อ

ถ้าเป็นผู้รับปัญหาล้อกอินมาจะเห็น

<input name="que_date" type="text" />

ถ้าเป็นพนักงานแจ้งปัญหา

<input disabled="disabled" name="que_date" type="text" value="2009-06-27" />

ตอนเก็บข้อมูลก็ไม่ต้องแก้อะไร เรียบร้อยโรงเรียนจีน เขียนเสร็จก็ลองทดสอบเพิ่มข้อมูลเสียหน่อย ล้อกอินมาเป็นผู้แจ้งปัญหา โฮ่… วันปัจจุบันอัตโนมัติ ช่องป้อนเป็นสีเทา ป้อนไม่ได้ แจ่ม… สุโค่ยวุ้ย ป้อนๆๆๆ ซับมิต โป้ง

ดูรายการหน่อยซิ เอ้ยที่ป้อนมามันหายไปไหนทำไมไม่ขึ้นรายการแรก คือผมให้ order by que_date desc แล้วก็แบ่งข้อมูลออกเป็นหลายเพจ ข้อมูลมันเยอะ

หาอยู่นานท่านเอ๊ย ลองป้อนข้อมูลใหม่ก็ไม่เห็นมา เช็กโค้ดดูก็ไม่น่ามีอะไร เพราะไม่ได้แก้มัน ทั้งลูบทั้งคลำหาอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง ลองไปเปิดดูในฐานข้อมูล โอ้ว… ข้อมูลที่เพิ่งป้อนมา que_date มันเป็น 000-00-00 หมดเลย มาถึงบางอ้อว่า เรียงข้อมูลจากมากไปน้อย ตัวนี้มันเลยไปอยู่เพจ หลังสุด จึงไม่เห็นในหน้าแรก อย่างที่หวัง

นั่งคิดต่อว่าเกิดไรขึ้น อีกครึ่งชั่วโมง มานึกออกว่า คอนโทรลตัวไหนที่ disabled ฟอร์มมันจะไม่ส่งข้อมูลไปให้เซิฟเวอร์ ถึง value จะมีค่าก็ตาม วันก่อนทีนึงแล้ว ความวัวยังไม่ทันลืม ความควายก็มาีอีกแล้ว ผมเลยเปลี่ยนจาก disabled มาเป็น readonly แทน ทุกอย่างจึงปกติ

ที่กล่าวมาทั้งหมดกำลังจะเตือนครับว่า ธรรมชาติของ html คอนโทรลตัวไหนก็ตามที่ disabled ไว้ มันจะไม่ส่งค่าตัวนั้นไปกับฟอร์ม เพราะมันถือว่าท่านไม่คิดจะใช้ คอนโทรลตัวนี้ ก็ไม่ต้องส่งค่าไรกลับไป จะไว้ครับๆ จะได้ไม่เสียเวลา

ไม่น่าทำพี่เลย น้องดิสซาเบล็ด เจอบทนางร้ายเข้าเลยต้องหันไปหาเมียน้อย รีดออนลี่ แทน