ปัจจุบันเวิร์ดเพรสได้ถูกนำไปใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่บล้อกเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้ทำเป็นเว็บนำเสนอข่าวสารของบริษัท เว็บข่าวสารบ้านเมือง เว็บนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือนำไปทำได้กระทั่งเว็บขายสินค้า

อะไรคือจุดเด่นของเวิร์ดเพรส ที่ทำให้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มาหาคำตอบกัน

1. มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากเวิร์ดเพรสนั้นมีผู้ใช้จำนวนมาก เป็นที่นิยม เวิร์ดเพรสจึงถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้าไปเรื่อยๆ อนาคตก็ยังยาวไกลอีกโขเลยทีเดียว ปีนี้แบรนเวิร์ดเพรสได้ถูกบริจาคให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลขององค์กรไม่แสวงหากำไรชื่อ มูลนิธิเวิร์ดเพรส ซึ่งถูกตั้งขึ้นมาโดยผู้ผลิตเวิร์ดเพรสนั่นเอง

2. ดัดแปลงใช้งานได้อย่างหลากหลาย

เวิร์ดเพรสมีปลักอินเพิ่มความสามารถให้กับตัวเองมากมาย ทำให้สามารถนำเวิร์ดเพรสไปประยุกต์ใช้เป็น เว็บขายสินค้าก็ได้ เว็บนำเสนอข่าวสารก็ได้ เว็บนำเสนอภาพถ่ายหรือเป็นแกลเลอรี่ก็ได้ และอีกเยอะแยะเท่าที่จะจินตนการได้

3. ระบบธีมไม่ได้ผูกติดอยู่กับโค้ดแกนหลัก

การที่เวิร์ดเพรสมีระบบธีมหรือหน้าตาที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับโค้ดแกนหลักนั้น ทำให้การดีไซด์หน้าตาเวิร์ดเพรสนั้นเหนือจินตนการ CMS ตัวอื่นเวลาเราไปเจอในเน็ตแทบจะเดาได้ว่าทำมาจาก CMS นั้น CMS นี้ เพราะลักษณะหน้าตาจะคล้ายๆกัน ต่างกันก็แต่สี พื้นหลัง ภาพรวมเล็กน้อย

แต่ถ้าเวิร์ดเพรสแล้วละก้อ ถ้าไม่เขียนบอกไว้ว่าทำมาจากเวิร์ดเพรส เราอาจจะเดาเอาว่าเขียนโค้ดขึ้นมาเองทั้งดุ้น การออกแบบสามารถทำได้เท่าที่ใจอยากให้เป็นเลยทีเดียว

4. เบา

ด้วยขนาดของโค้ดทั้งหมดที่มีเพียงประมาณ 5 เม็กกะไบต์ ต่อให้ท่านเ่ช่าพื้นที่โฮสต์ที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด ยังสามารถรันเวิร์ดเพรสได้สบายๆ

5. SEO

เวิร์ดเพรสมีระบบ ping service ภายในตัวเอง ที่จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีบทความใหม่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ping service จะทำหน้าที่คอยไปแจ้งข่าวยัง search engine ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์นี้ๆ ได้รับการอัปเดตแล้ว ให้รีบเข้ามาเก็บไปทำดัชนี
นอกจากจะมีระบบ ping service แล้ว เวิร์ดเพรสยังมีปลักอินอีกมากมายที่สามารถนำมาติดตั้ง เพื่อทำหน้าที่ SEO โดยเฉพาะ เช่น SEO All in One เป็นต้น

6. สนับสนุนภาษาไทย

เมนูและคำสั่งต่างๆภายในระบบแอดมิน สามารถตั้งให้เป็นภาษาไทยได้ ทำให้รู้สึกคุ้นเคย เข้าใจได้ง่าย ทำงานง่าย อย่างแจ่ม

7. ประมวลผลเร็ว

ไม่ว่าเนื้อหาจะมากสักแค่ไหน ก็ไม่ทำให้เวิร์ดเพรสอืด ยิ่งถ้าติดตั้งปลักอินทำหน้าแคชด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การแสดงผลหน้าเว็บเร็วยังกะติดท่อเทอโบ
คอมเม้นท์ไว้อย่างว่า ถ้าท่านใช้โมเด็มรุ่นโบราณ กับเน็ตรุ่นช้าโบราณ เปิดหน้าเว็บเวิ์ดเพรสแล้วมันรู้สึกช้า ขอให้โทษเน็ตและตัวเอง อย่าโทษเวิร์ดเพรส นะจ๊ะ