เช้าวันอาทิตย์ แสงแดดอ่อนส่องกระทบใบไม้หลังฝน เป็นเงา นกเริ่มออกจากใต้ต้นไม้หลบฝัน เพื่อออกไปหาอาหารมาเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย

บักหำยังหลับอยู่ วิทยุในห้องนอนส่งเสียงเบาๆ ตามระดับของโวลุ่มที่ปรับไว้ต่ำ ดีเจกำลังพูดคุยกันเรื่องรัฐบาลใหม่กันอย่างออกรสออกชาติ

หลายวันมาแล้วที่บักหำไม่ได้นอนหลับสนิท อย่างที่คนทั่วไปเขาทำกัน โดยเฉพาะเมื่อคืนที่เหนื่อยหนักทั้งอารมณ์และจิตใจ บักหำพยายามจะวางเลย์เอ้าให้กับเว็บไซต์ตัวใหม่ ตัวที่มีเวิร์ดเพรสเป็น CMS ฐาน

ที่ผ่านมาหำมักใช้วิชามารในการมีหน้าตาใหม่ๆให้เว็บไซต์ที่ทำขาย เขาเข้าไปตามเว็บดาวน์โหลดต่างๆ แล้วหยิบเอาธีมที่คนอื่นทำขาย อีกคนแฮกมาแจก นำมาตกแต่งอีกนิดหน่อยก็เป็นสินค้าของตัวเอง

แต่อย่างที่โบราณว่าไว้ มหาโจรก็ต้องมีวันสำนึกผิด

เมื่อลูกค้าของหำ แอบเอาเว็บที่หำขายให้ระบุเพียง 1 ไลเซ่น ไปขายต่อจนได้กำไรเป็นเข่ง จากเหตุการณ์วันนั้น หอกเล่มนั้นยังปักคาหลัง และคาใจ จนหำสาบานกับตัวเองว่าจะไม่ละเมิดผลิตภัณฑ์ของผู้อื่นอีก การโดนกระทำมันเจ็บปวดอย่างนี้นี่เอง

หลังจากพยายามขึ้นโครงเว็บใหม่และแต่ง CSS บักหำพบว่ามันจุกจิกและอาจจะต้องใช้เวลานาน ในการแต่งลูกเล่นพื้นฐาน เวลาส่งงานก็จวนตัวเข้ามาแล้ว

ความรู้สึกกดดัน แน่นอกหำ

เกือบถึงตีห้า เมื่อคืน บักหำพบกับเครื่องมือทุ่นแรงเข้าโดยบังเอิญ

WordPress Theme Framework

หลังจากอ่านรายละเอียด ก็พอทราบว่า

WordPress Theme Framework เป็นธีมที่เขาวางเลย์เอ้าและปรับแต่ง CSS พื้นฐานไว้เรียบร้อยแล้ว แต่งเพิ่มเติมอีกไม่มาก ก็จะออกมาเป็นหน้าตาเว็บที่สวยงาม ที่สำคัญคือฟรี ไม่ต้องลักโขมยของใครกิน

ทางสว่างที่เจอทำให้ความกดดันหายไปสิ้น แล้วความเหนื่อยล้าจากการอดนอนก็คืบคลานเข้ามา

บักหำขึ้นบ้านนอนแล้ว สัญญากับตัวเองว่าพรุ่งนี้จะตื่นมาจัดการต่อ

มอนิเตอร์ ยังเปิดค้างอยู่ ทิ้ง URL สำหรับศึกษา WordPress Theme Framework คาไว้อย่างนั้น

Thematic WordPress Theme Framework