ถ้าจะว่ากันเรื่องธีมหรือหน้าตา งามๆ แล้ว ไม่มี CMS ตัวไหนจะเทียบเวิร์ดเพรสได้เลย พี่หรั่งแกก็ใจป้ำกันเหลือหลาย ทำมาแจกกันโครมๆ ผมว่านะ ถ้านับจำนวนธีมเวิร์ดเพรสที่แจกกันฟรีๆ และผมเคยเจอมา ผมว่าน่าจะหลายหมื่นธีม (นับจากที่ผมเห็นหน้าตามันมานะ ไม่นับจากตัวเลขในฐานข้อมูล)

พอเขาแจกกันมากๆ เราก็เริ่มปวดหัวละทีนี้ ปวดก็เพราะว่าเจอถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง ที่ถูกใจแล้วก็ยังไม่อยากใช้ เผื่อเจอที่แจ่มกว่า

มีน้อยก็ปวดหัว มีมากก็ปวดหัวไม่น้อยไปกว่ากัน

เว็บหลายเว็บจึงเกิดขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่รวบรวมเอาธีมเวิร์ดเพรสสวยๆ ไว้ให้เลือก ประมาณว่าเขาคัดมาทีนึง แล้วเราก็คัดต่อ จะได้ไม่ต้องปวดหัวกันให้มากนัก แต่ถ้าท่านคิดว่าปวดหัวไม่เป็นไร บอยรับได้ ผมแนะนำที่นี่ครับ http://wordpress.org/extend/themes/ ต้นตำหรับมันเลย มีธีมอยู่ในฐานข้อมูล ณ วันที่ผมเขียนบทความนี้  1,191 ธีม

แนะนำเว็บรวมธีมเลยละกัน

1. http://www.wp-mojo.com มีทั้งที่ฟรีและที่เสียตัง แต่ลิ้งก์ที่ผมให้ท่านคลิกมันจะลิ้งก์ไปในส่วนที่ฟรี

2. http://wordpressthemesbase.com แยกให้ท่านคลิกกันเป็นหมวดๆเลย หรือจะเจาะจงเป็นแบบกี่คอลัมน์ ก็มีให้ท่านค้นหา

3. http://www.woothemes.com วูธีม เว็บนี้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอลังการของธีมที่สร้างมา เว็บพี่แกขายธีมของเวิร์ดเพรส แต่ก็มีที่ทำออกมาแจกฟรี ประมาณว่าไว้เรียกแขก

4. http://www.web2feel.com แม่เจ้าประคุณเอ๋ย งามๆทั้งนั้น ลองดูให้ดีนะครับ ลิงก์ที่ผมให้ท่านคลิก แทนชื่อเว็บเขา ผมจะลิ้งก์ไปที่หมวดหมู่ที่ผมคิดว่าเจ็บปวด

5. http://www.fresheezy.com น่าจะมีที่ท่านชอบบ้างแหละ

6. http://www.skinpress.com งามทั้งนั้นเลยครับท่าน

7. http://templatic.com ง้ามงาม

เหนื่อยแล้วครับท่าน เอาเว็บนี้ไปเลย http://resources.savedelete.com/50-best-websites-to-download-high-quality-free-wordpress-themes.html เขารวบรวมเว็บที่รวบรวมธีมไว้ครับ