ผมเขียนบทความบทนี้ขึ้นมา ด้วยความไม่แน่ใจว่าท่านจะเข้าใจในสิ่งที่ผมกำลังจะพูดหรือเปล่า แต่ด้วยความที่ผมและทีมงานเสียเวลาอย่างมาก ไปกับปัญหากะจิ๊ดๆนี้ ไปเป็นวันๆ เลยต้องมาลงบันทึกทิ้งไว้ เผื่อท่านใดจะเดินเฉี่ยวไปเจอเอา

ผมขอเล่าเหตุการณ์ทีเ่กิดขึ้นให้ฟังก่อน ทีมงานของผมได้ไปดาวน์โหลดธีมเวิร์ดเพรสฟรีของฝรั่งมาตัวนึง  โดยธีมตัวนี้จะนำเอาภาพที่เราระบุไว้ใน custom field มาคร้อปแล้วทำเป็นภาพหัวเรื่องของบทความ ซึ่งมันก็ดูงดงามดี อีกอย่างเราสามารถระบุ url ของภาพ ให้มันไปเอาภาพจากที่ไหนมาใช้งานก็ได้

หลังจากดาวน์โหลดมาแล้ว ก็ลองเอาไปรันเล่นๆ ในโฮสต์ฟรีดู ปรากฎว่าผลได้มาอย่างที่คนออกแบบธีมกล่าวไว้ หน้าโพสต์มีภาพเล็กๆ ที่คร้อปมาจากภาพที่เราระบุใน custom field

ไฟล์ที่ทำหน้าที่นี้ชื่อ wp-resizer.php

กะว่าจะเอาไฟล์นี้มาใช้ช่วยในการออกแบบธีมของเราเสียเลย เพราะชอบที่มันสะดวก หลังจากออกแบบเสร็จแล้วลองเอามาใช้งานที่ select2web.com แห่งนี้ ปรากฎว่าภาพหน้าหัวข้อมันดันไม่แสดง

หาสาเหตุกันนาน เพราะโฮสต์ฟรีมันแสดง ที่นี่ไม่แสดง ลองเอาไปรันที่อีกเว็บหนึ่งซึ่งเป็นเว็บในเครือ ก็แสดง จนได้ข้อสรุปว่า น่าจะเป็นเพราะค่าคอนฟิกบนเซิฟเวอร์ที่เช่าอยู่ เซิฟเวอร์ที่เช่าอยู่ใช้  Debian Lenny

แล้วผมก็เจอกับบทความบทความหนึ่ง

http://isp-control.net/forum/thread-5895.html

http://blog.madtech.cx/2006/12/08/debian-etch-libapache2-mod-php5-with-bundled-libgd-gdlib/

ปรากฎว่า Debian Lenny มัน disable ฟังก์ชั่น imageantialias() ไว้ เลยทำให้ wp-resizer.php มันมีปัญหาภายใน

วิธีแก้ เปิดไฟล์ wp-resizer.php ขึ้นมา แล้วให้ลบคำสั่ง imageantialias ($dst, true); ทิ้งซะ ทุกอย่างก็จะไปได้สวย

จำไว้นะครับถ้าท่านเจอธีมของเวิร์ดเพรสที่ใช้ไฟล์ wp-resizer.php และนำมันไปใช้บน  Debian Lenny ให้ลบคำสั่ง imageantialias ($dst, true); ทิ้งซะ