add-local-avatar-02

เวิร์ดเพรสนั้นจะใช้บริการของ gravatar.com เป็นตัวจัดเก็บภาพประจำตัวของแต่ละคน โดยใช้แนวความคิดว่า เก็บภาพประจำตัวไว้ที่ gravatar.com แล้วเวลาไปคอมเม้นท์ในเว็บที่ใช้เวิร์ดเพรส มันจะไปควานหาภาพประจำตัวของเรามาจาก gravatar.com เอง โดยใช้อีเมล์เป็นตัวค้นหา

วิธีการนี้จะมีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งคือ คุณจัดการภาพประจำตัวคุณในที่เดียว คอมเม้นท์ที่เคยไปลงไว้ เว็บไหนก็แล้วแต่ มันก็จะเปลี่ยนไปตามด้วย

เมื่อมีข้อดีก็มีข้อเสีย คือ คนที่ไม่ได้อยู่ในสายชำนาญการเรื่องคอม มักจะไม่ค่อยรู้และไม่ค่อยคุ้นเคยกับวิธีนี้ คุ้นเคยกับวิธีการเป็นสมาชิกเว็บหนึ่งก็ใส่รูปทีนึง เป็นอีกเว็บก็ใส่อีก มากกว่า

วันนี้ผมจึงมีวิธีการอนุญาติให้สมาชิกในเว็บที่ทำด้วยเวิร์ดเพรส สามารถอัปโหลดภาพประจำตัวของตัวเองใส่ในเว็บนั้นๆได้เลย ไม่ต้องวิ่งไป gravatar.com

1. ก่อนอื่นต้องติดตั้งปลักอิน Add Local Avatar สำหรับวิธีการติดตั้ง ผมอธิบายไว้แล้วอย่างละเอียด ที่บทความ วิธีติดตั้งปลักอิน

2. Activate ใช้งานปลักอิน

3. กำหนดค่าการใช้งาน ตรงนี้เป็นจุดสำคัญมาก ผมทดสอบและมึนๆกับมันมาเกือบ 3 วัน ขอให้ท่านใส่ใจให้ดี ไปที่ Users > Avartars
add-local-avatar-01

ติ๊กถูก User uploads
ติ๊กถูก Resize uploads
ติ๊กถูก this option often helps when using sub-domains
ป้อน /avatars ลงในช่องตามภาพ เพื่อเก็บภาพประจำตัวให้เป็นที่เป็นทาง ท่านต้องไม่ลืม / ด้านหน้านะครับ

สร้างโฟลเดอร์ avatars ไว้ในเวิร์ดเพรสของท่านด้วย ไว้ในระดับรูท นะครับ เซ็ตให้เป็น 777 ด้วย เด๋วปลักอินจะเอาภาพไปเก็บลงในโฟลเดอร์ไม่ได้

ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ท่านก็ลองแกะภาษาอังกฤษดู หรืออยากทราบข้อไหน ถามในคอมเม้นก็ได้ครับ ผมจะตอบให้เป็นข้อๆ

เวลายูสเซอร์จะเปลี่ยนภาพประจำตัวก็ล้อกอินเข้าสู่ระบบ แล้วไปที่ Users > Your Profile จะมีช่องให้อัปโหลดภาพอยู่ด้านล่าง

จะเล่าเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับการใช้ปลักอินตัวนี้ให้ฟังสักหน่อยละกัน

เรื่องของเรื่อง ผมต้องการให้ยูสเซอร์ในเว็บ http://www.pruksa22.com ใส่ภาพประจำตัวของตัวเองแบบง่ายๆ ไปหาในกูเกิลก็เจอปลักอิน add local avatar ตัวนี้ ก็ลองเอามาใช้ดู อ่านออปชั่นมันทีละตัวว่ามันไว้ใช้สำหรับทำอะไร หลังจากกำหนดค่าแบบเดาๆตามความเข้าใจของตัวเองไปแล้ว ก็ทดสอบใส่ภาพประจำตัวของตัวเองดู ปรากฎว่าภาพมันไม่ขึ้น ดูพาธของภาพ แล้วไปดูภาพปรากฎว่าภาพมันไม่มีมันไม่อัปโหลดให้ เข้าไปดูในหน้าดาวน์โหลดปลักอิน ฝรั่งมันก็บอกว่า Work เราก็เอ๊… มันเวิร์คตรงไหน ทำแล้วภาพไม่ขึ้น

ดูในสรีนชอตเขาภาพมันก็ขึ้นดีนี่นา แสดงว่าเราต้องกำหนดค่าอะไรผิดสักอย่าง ก็ลองตั้งค่าใหม่ ติ๊กตัวนั้นออก เอาตัวนี้เข้า ก็ยังไม่ได้ คิดไปเรื่อยเปื่อยถึงว่ามันอาจจะเป็นบักของเวอร์ชั่นนี้ก็ได้ เลยเลิกใช้

แต่วันหลังมามันก็ตะขิดตะขวงใจ มันน่าจะใช้ได้นา ลองไปหาอ่าน หากันเป็นวันๆ ก็ไม่มีใครบอกปัญหาว่ามันเกิดมาจากอะไร เขาบอกกันแต่ว่า ของเขาใช้ดี

ผมเองเดาเอาว่า มันน่าจะเป็นเพราะการตั้งค่าแถวๆ 3-4 ตัว ในภาพด้านบน นั่นแหละ แต่ไม่รู้ว่าจะกำหนดอย่างไรให้ถูกต้อง ผมก็เล่นไปคาดเดาไป จนครั้งหนึ่ง ภาพมันขึ้น ทีนี้ก็ถึงทีทดสอบละว่าภาพมันไม่ขึ้นเพราะสาเหตุอะไร ยังไงมันจึงขึ้น ติ๊กเข้าติ๊กออก อยู่นาน ทดสอบจนแน่ใจว่า การกำหนดค่าในข้อ 3 ที่ผมแนะนำท่านนั้น ต้องตามนั้นเลย ขาดนิดภาพก็จะไม่ขึ้นทันที

จึงเขียนย้ำเตือนกันไว้ เดี๋ยวท่านอ่านบทความผมแล้วทำไม่ได้ ท่านจะด่าผมในใจเอา