“เราสั่งซื้อโต๊ะพูลมาติดตั้งที่ชั้น 30 แล้ว น่าจะอีกสัปดาห์หรือสองสัปดาห์เขาจะมาติดตั้งให้”

“เครื่อง x-box เราซื้อเกมส์ไว้หลายเกมส์ หากใครไม่มีอะไรทำก็ลงมาเล่นได้”

ผมละสายตาจากป้ายอาบอบนวด The Lord กลับมาที่วงสนทนาที่เรายืนล้อมวงกัน

มิสม่า จุกก้า ซามี่ เจนนี่ ซานเตร้ โจนี่ นิโค่ แล้วก็ผม สมาชิกเกือบครบบริษัท ขาดเพียงคนสองคนที่ติดธุระไม่ได้มายืนยาม

โดยปกติแล้ว เราจะมีมีตติ้งประจำสัปดาห์กันตอนเย็นวันพฤหัส เครื่องเคียงในการมีตติ้งก็มีเบียร์ มีขนม และมีถังน้ำเปล่าอีกหนึ่งถังใหญ่สำหรับคนที่ไม่กินเบียร์ เป็นไง การมีตติ้งของที่นี่ เคยมีคนถามนะครับว่า ถ้าหากมีตติ้งประจำสัปดาห์ของเรา ไม่มีใครมีอะไรจะพูด เราจะทำยังไงกัน คุณจุกก้าซึ่งเป็น CTO บอกว่า จริงๆแล้วอย่าเรียกมีตติ้งเลย ที่เรามายืนล้อมวงคุยกันนี้ให้ถือว่าเราหาโอกาสมายืนจิบกาแฟด้วยกัน (กาแฟอะไร เห็นแต่เบียร์) มันไม่ได้เป็นงานเป็นการ แค่เรามายืนคุยกันเท่านั้น ใครมีอะไรจะพูดก็พูด

นี่เป็นอย่างหนึ่งที่เป็นประสบการณ์ประทับใจที่แตกต่างจากบริษัทคนไทย

มีประสบการณ์อีกอย่างหนึ่งที่อยากเล่าให้ฟัง

เมื่อหลายวันก่อน ทางฟินแลนด์วิดีโอคอลมาหาผม เพราะเห็นว่าว่าง เขาอธิบายว่างานที่เขาอยากจะให้ช่วยทำนั้น อยากให้ตัดภาพออกมาเป็น HTML ซึ่งภาพนั้นมีอยู่แล้ว ขาดแต่คนที่จะช่วยทำตรงส่วนเรื่องตัดนี่แหละ แล้วทางฟินแลนด์คนก็ติดงานกันหมด เลยคอลมาหาคุณ แล้วเขาก็เล่าๆๆๆ สัก 10 นาทีเห็นจะได้ แล้วเขาก็เงียบเพื่อรอคำตอบ ผมตอบไปสั้นๆ “ผมทำไม่ได้” “ถ้าคุณให้ HTML มาแล้วให้ผมแปลงมันลงเวิร์ดเพรส ทำได้ แต่ที่ว่ามา ผมทำให้ไม่ได้”

เขาก็บอกว่าไม่เป็นไร

หลังจากวางสายไป เขาโทรไปหามิสม่า ซึ่งมิสม่านี่เป็นคนดูแลงานทั่วไปในบริษัท  หลังจากคุยกันแล้วมิสม่าก็บอกผมว่า ทางฟินแลนด์เขาโอเคกับคุณมาก ที่คุณบอกตรงไปตรงมา ทำไม่ได้ก็บอกว่าไม่ได้ ไม่ใช่รับปากว่าทำได้แล้วเอางานมาดอง

เป็นประสบการณ์ที่รู้สึกดี

ตบท้ายด้วยภาพบรรยากาศที่ทำงาน  เรามีเครื่องทำกาแฟสดไว้ให้กินตาที่อยากจะกินด้วย