ในความคิดของผม การติดตั้งปลักอินใหม่เข้าไปในตัว Eclipse เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับมือใหม่  ส่วนเมื่อเก่ามือเปื้อนแล้วนั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะใช้มาบ่อยรู้ทางกัน

ต้อง Add site บ้างอะไรบ้างก็ไม่รู้ ลำบาก (ตอนผมใช้ Eclipse ใหม่ๆ อารมณ์นี้เลย)

แต่หลังจากที่ผมรู้จักกับ Marketplace ของ Eclipse ทำให้การติดตั้งปลักอินใหม่เข้าไปสักตัว กลายเป็นเรื่องกล้วยๆ ที่ลิงก็ยังทำได้เลย

แต่ก่อนชีวิตจะสบายดังที่กล่าวมาข้างต้น ต้องติดตั้งปลักอิน marketplace client เข้าไปในตัว Eclipse เสียก่อน (เหี้ยเลย)  เอาเหอะ มันไม่ยากหรอก ทำตามผมไปเดี๋ยวก็ได้

1. เปิด Eclipse ขึ้นมา ไปที่ Help > Install New Software…
eclipse-market-place-1

2. ในช่อง Work With: เลือกเป็น –All Available Sites– รอแป้บลิสต์รายการด้านล่างจะขึ้นมา เลื่อนไล่หา General Purpose Tools
eclipse-market-place-2

3. ขยาย General Purpose Tools ออก มองหา Marketplace Client (เลขเวอร์ชั่นข้างหลังช่างหัวมันเถอะ) เลือกแล้วคลิกปุ่ม Next ไอ้ช่องที่ให้ติ๊กด้านล่างเยอะๆนั่นน่ะ อย่าไปสนใจมันเลย (ผมเองแทบไม่เคยมองมัน จะมีเพียงแค่บางครั้งเท่านั้น ที่ผมรู้เหลือบไปเห็นและรู้ว่ามันมีตัวตน)
eclipse-market-place-3

4. คลิก Next อีกที
eclipse-market-place-4

5. เลือก I accept the terms of the license agreement แล้วคลิก Finnish จะเลือกไม่ยอมรับเงื่อนไขการใช้งานก็ได้นะ แต่เขาก็จะไม่ให้เราติดตั้งปลักอินตัวนี้ เท่านั้นเอง
eclipse-market-place-5

6. หลักจากติดตั้ง Marketplace Client เสร็จ จะขึ้นป้อปอัพถามให้รีสตาร์ท Eclipse ใหม่ คลิก Yes
eclipse-market-place-6

การติดตั้งปลักอิน Marketplace Client เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้วมันจะมีเมนูๆหนึ่ง ชื่อ Eclipse Marketplace เพิ่มขึ้นมาภายใต้เมนู Help ทีนี้ลองไปที่ Help > Eclipse Marketplace… ดู
eclipse-market-place-7

ถ้าพอจะทราบว่าตัวเองต้องการจะติดตั้งปลักอินอะไร ก็ป้อนคำเข้าไปในช่องค้นหาแล้วเคาะ Enter เจอตัวที่ต้องการก็กดปุ่ม Install ได้เลย เขาเตรียมไว้ให้แล้ว
eclipse-market-place-8

หรือจะลองคลิกไปที่แท็บ Popular ก็จะเจอกับปลักอินที่เป็นยอดนิยม ชาวบ้านชาวช่องมักจะติดตั้ง ลองสำรวจดูสิว่าปลักอินในกลุ่มนี้มีอะไรบ้าง ทำไมมันนิยม แต่เราดันไม่รู้จัก
eclipse-market-place-9

เชื่อผมเหอะว่าเมื่อมี Marketplace Client ติดไว้ประจำ Eclipse ชีวิตจะสะดวกขึ้นมาก