เครื่องคอมที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ ผมเขียน PHP ด้วย Netbean เขียน Android ด้วย Eclipse ซึ่งเป็นเวอร์ชั่น Classic ทางกูเกิลเขาแนะนำไว้อย่างนั้นว่า ควรจะติดตั้ง Android ADT ในเวอร์ชั่น Classic จะดีที่สุด

วันนี้น้องคนหนึ่งขอให้เขียนบทความเรื่องการใช้งาน SQL Explorer ใน Eclipse ผมเดาส่งเดชเอาเองว่า คงจะเอาไปประกอบการใช้งานการเขียน PHP ทำไงล่ะในเมื่อ Eclipse ของผมมันยังเขียน PHP ไม่ได้

เพื่อจะเขียนบทความนำเสนอเรื่อง SQL Explorer ผมจึงลง PDT ลงไปใน Eclipse ก่อน แล้วจึงจะทำอย่างอื่นต่อไป  อุตส่งลง PDT ทั้งทีก็เลยเขียนบทความเสียด้วย

วิธีการติดตั้งเครื่องมือพัฒนา PHP (PDT) ใน Eclipse Classic 3.8

1. เปิด Eclipse ขึ้นมา ไปที่เมนู Help > Install New Software…
eclipse-install-pdt-01

2. เลือก Repository ในช่อง Work with : ตัวเลือกนี้มันจะเปลี่ยนเป็น URL อื่นถ้าท่านใช้ Eclipse เวอร์ชั่นอื่น
eclipse-install-pdt-02

3. รอแป้บนึงมันจะมีรายการปลักอินที่สามารถติดตั้งเข้าไปได้ แสดงออกมาเป็นกลุ่มๆ ให้คลิกขายหัวข้อ Programming Languages ออกมา มองหา PHP Development Tools (PDT) SDK Feature ติ๊กเลือก แล้วคลิกปุ่ม Next
eclipse-install-pdt-03

4. คลิก Next อีกที
eclipse-install-pdt-04

5. คลิกเลือก I accept the term of the license agreements แล้วคลิก Finish
eclipse-install-pdt-05

6. รอครับ Eclipse มันกำลังติดตั้ง
eclipse-install-pdt-06

สักพักมันจะขึ้น Alert บอกขึ้นมาถามอะไรบางอย่าง เราก็กดปุ่ม OK ไป เนื่องจากว่าถ้ากดปุ่ม Cancel มันก็จะยกเลิกการติดตั้ง PDT เรามีทางเลือกอื่นเหรอ นอกจากยอมรับ (คือมึงถามเหี้ยไรมากูรับหมดแหละ)
eclipse-install-pdt-07

นั่งแกะเม็ดสิวอีกสักพัก มันจะขึ้นข้อความมาแจ้งว่า การติดตั้งปลักอิน PDT ของเจ้าประคุณนั้น เสร็จเรียบร้อยเป็นอย่างดี Eclipse จำเป็นจะต้อง Restart เอาเลยมั้ย? เอาก็เอา กด OK ไปซะ
eclipse-install-pdt-08

จบเพียงเท่านี้แหละ ต่อไป Eclipse Classic มันก็จะสามารถเอามาใช้เขียน PHP ได้แล้ว