ผมเชื่อเป็นการส่วนตัวว่า การป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่ จับ ปรับ ยัดเขาซังเต เพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นจะต้องนำเสนอทางเลือกที่ดีกว่าให้หรือเป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงพอทดแทนกันได้ ด้วย คือต้องทำทั้งไล่ และเปิดทางหนีให้

ที่กล่าวมาคือเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ทางด้านซอฟต์แวร์

Eclipse PDT เป็นซอฟต์แวร์สำหรับเขียน PHP ฟรี ซึ่งสามารถที่จะนำมาใช้แทน Dreamweaver ได้ ในบางฟังก์ชั่นการทำงานดีกว่า Dreamweaver ด้วยซ้ำ ซึ่งผมจะเขียนเป็นบทความไว้สักบทความ ถ้าท่านยังไม่เคยใช้ Eclipse PDT ผมแนะนำให้อ่าน Eclipse PDT อีกสักครั้ง โค้ดเนมเฮลิออส ก่อน

วันนี้ผมจะนำเสนอการตั้งค่า Eclipse PDT ไว้เขียน PHP เบื้องต้นในแบบฉบับของผม ตามมาครับ

1. ใช้ฟ้อนต์ MS Sans Serif
ไปที่ Window > Preferences >  General > Appearance > Colors and Fonts > Structured Text Editors > Structured Text Editor Text Font  คลิกปุ่ม Edit เลือก MS Sans Serif  Regular 10
eclipse-preferance-01

2. ยกเิลิกไฮไลท์วงเล็บและ [] (เขาเรียกอะไรหว่า รู้แต่ภาษาอังกฤษเรียกว่า bracket) เห็นวงเล็บไม่ชัดเกะกะการมอง
ไปที่ Window > Preferences >  General > Editors > Structured Text Editors  ติ๊กเครื่องหมายถูกออกหน้า Highlight matching brackets
eclipse-preferance-02

3. ปิดการไฮไลท์บรรทัดที่กำลังเขียนโค้ด ไปที่ Window > Preferences > General > Editors > Text Editors ติ๊กเครื่องหมายถูกออกหน้า Highlight current line
eclipse-preferance-03

4. กำหนดให้ใช้ Encoding file แบบ UTF8 ไปที่ Window > Preferences > General > Workspace  เลือก Text file encoding เป็น UTF-8
eclipse-preferance-04

5. ปรับสีโค้ด เรื่องสีของโค้ดนี่โดยส่วนตัวผมยกให้ Edit+ ครับ ของเขาดูแล้วมันให้ความรู้สึกที่ดี ไม่เชื่อท่านลองเปรียบกับ Editor ตัวอื่นดู แล้วจะรู้ว่าสีของเขาดีจริง
ไปที่ Window > Preferences > PHP > Editor > Syntax Coloring > String  ผมเลือก Foreground เป็นสีหวานเย็น
eclipse-preferance-05

6. ปรับขอบของ Tab ให้เป็นแบบเหลี่ยม ไม่ชอบโค้งๆ
ไปที่ Window > Preferences > General > Appearance ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า Show traditional style tab
eclipse-preferance-06

7. ไม่ให้ปิด (),[] อัตโนมัติ มันติดนิสัยมาจาก Dreamweaver ที่จะต้องเปิดและปิดเอง พอมันปิดให้อัตโนมัติแล้ว รู้สึกวางมือไม่ถูก
ไปที่ Window > Preferences > PHP > Editor > Typing ติ๊กเครื่องหมายถูกออกหน้า (Parentheses) and [square] brackets
eclipse-preferance-07