การกลับมาของเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับมือทองกับหนังทำเงินสูงสุดในเมืองไทยขณะนี้ “อวตาร” คงไม่มีใครไม่รู้จัก วันนี้ไม่ได้จะมาวิจารณ์หนัง แต่จะมาแนะนำให้รู้จักร่างอวตารของคนออนไลน์

หลายคนคงรู้จักกันแล้ว  มันคือภาพที่ปรากฏในคอมเมนท์ของบทความตามเว็บหรือบล็อกต่างๆ โดยเฉพาะบล็อกตระกูล wordpress (Select2web.com นี่ก็ใช่) จะมีภาพเล็กๆโผล่ข้างๆชื่อคนคอมเมนท์ด้วย ถ้าเป็นในบอร์ดของsmf ก็ไม่สงสัย เพราะมีเมนูให้เพิ่มภาพส่วนตัวได้ แต่ตามเว็บหรือบล็อกต่างๆที่ไม่ได้เปิดให้สมาชิกเพิ่มภาพส่วนตัวได้ละ ภาพนั้นมาจากไหน??

จากตัวอย่างภาพด้านบนนี้ มีสองคอมเมนท์ คนแรกกลายเป็นภาพว่างๆ คือให้รู้ว่าเป็นคนแต่ไม่รู้ว่าคนหน้าตายังไง (ไม่มีร่างอวตารมา) แต่อีกคนมีภาพชัดเจน ภาพนี้ไม่ได้มีเพราะเป็นเจ้าของเว็บหรือเจ้าของบล็อกนะครับ มีได้เพราะ Gravatar!!

Gravatar คืออะไร?

ระบบ avatar ที่เราใช้นี้คือ Gravatar มันย่อมาจาก globally recognized avatar ข้อดีของมันก็ตามชื่อ คือถ้าเราสมัครสมาชิก Gravatar ไว้ เวลาไปคอมเมนต์เว็บที่สนับสนุน Gravatar เหมือนกัน ไอคอนจะขึ้นทันทีโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ไม่ต้องอัพโหลดภาพใหม่เวลาไปสมัครสมาชิกใหม่ ส่วนผลดีทางอ้อมคือไอคอนจะไปโฮสต์ที่ Gravatar ไม่กินโหลดของ Blog เราด้วย เราสามารถเปลี่ยนภาพใหม่ได้ตลอดเวลาที่อยากจะเปลี่ยน นอกจากนี้สำหรับคนที่มีหลายอีเมล์ ยังสามารถระบุได้อีกว่า อีเมล์นี้ให้แสดงภาพนี้ อีเมล์นี้ให้แสองอีกภาพหนึ่ง เวลาไปคอมเมนท์ในที่ต่างๆ ถ้าอยากให้โชว์ภาพไหนก็เลือกเมล์ให้ตรงกับภาพที่ได้ระบุไว้ เท่านี้คุณก็จะมีหน้าไม่ซ้ำแล้วละ

อยากได้ Gravatar  ทำไงดี?

  • เข้าไปที่หน้า Sign up ของ Gravatar
  • สมัครสมาชิกด้วยอีเมลเดียวกับที่ใช้สมัคร Blog (ระบบจะเช็คว่าใครเป็นใครจากอีเมล) ถ้าไม่รู้ว่าใช้อีเมลอะไร ดูใน My account
  • อัพโหลดภาพที่ต้องการใช้ สำหรับ Gravatar โดยปกติจะใช้ภาพขนาด 80×80
  • เสร็จแล้ว ง่ายจริงๆ ตอนนี้ควรจะเห็นไอคอนของตัวเองขึ้นมาในคอมเมนต์เก่าแล้ว

จากนี้เวลาที่คุณมาคอมเมนท์ในเว็บของ Select2web.com ก็จะมีภาพของคุณโผล่มาด้วย อ่านคอมเมนท์ไปดูรูปเจ้าของคอมเมนท์ไปด้วย จะได้เข้าใจในสิ่งที่เขาคอมเมนท์มากขึ้น

อ่านบทความนี้จบแล้วท่านที่ยังมีภาพในคอมเมนท์เป็นแบบนี้อยู่ก็ไปสมัครใช้กันนะครับ จะได้รู้จักหน้าค่าตากันหน่อย