ในปัจจุบันยุคที่อินเตอร์เน็ตเฟื่องฟู การหาความรู้อะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องยาก การต้องการคำตอบของอะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องลำบาก เรามีเว็บบอร์ดให้ถาม รอคนที่เขาเคยประสบปัญหามาช่วยกันตอบ มาช่วยกันให้ความรู้

บอร์ดที่เราจะถามปัญหาเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมที่เด่นๆ ก็จะได้แก่
1.บอร์ด developer ของพันธิพ
2.บอร์ดไทยครีเอท

และมีอีกเยอะที่ไม่ได้กล่าวถึง

ทีนี้ปัญหามันก็มีอยู่ว่า เราจะตั้งคำถามอย่างไร เพื่อจะให้ได้คำตอบที่เราต้องการ เพื่อจะให้คนอื่นที่มาอ่าน ช่วยเหลือเราได้ หรือมีอารมณ์อยากจะช่วย

1. หลีกเลี่ยงคำว่า เทพ เซียน ใครเก่ง หรือคำอื่นๆในทำนองนี้
เชื่อหรือไม่ว่าบางท่านแสลงกับคำนี้อย่างแรง หรือไม่บางคนถึงขนาดว่า กูไม่เซียนกูไม่ตอบ ในเมื่อเรา้ต้องการคำตอบของปัญหา เวลาถามเราพึงใช้คำและประโยคอย่างระมัดระวัง

2. หลีกเลี่ยงภาษาวิบัติ
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ บางคนเห็นคำถามในทำนองว่า ใครเก่งมานช่วยดูหน่อนมารเออเร่อ จะรีบไปไหนกันนักหนา อยากให้คนอื่นถ่ายทอดความรู้ให้ ก็บรรจงกันเสียหน่อย

3. มีคำลงท้ายสักหน่อยก็ดีนะ ครับ ค่ะ นะจ๊ะ
ฟังแล้ว เอ้อมันตั้งใจถาม ตอบมันสักหน่อย อารมณ์ดี

4. ถามให้เคลียร์
คือให้ข้อมูลข้างเคียงแก่ผู้อยากจะตอบหน่อย ไม่ใช่ใส่โค้ดมา 1 หน้ากระดาษแล้วบอกแค่ว่ามัน เออเร่อ แหม… พิมพ์เออเร่อที่ภาษามันแจ้งให้หน่อยเถอะ จะได้ทราบเลาๆ เล่นโซ้ยโค้ดมา 100 บรรทัดแค่เนี้ย ต่อให้เหยียบเมฆมาก็ขาเดี้ยง เชื่อเถอะ

5. อย่าทิ้งคำถามตัวเอง
เมื่อมีคนมาตอบแล้ว เราต้องแจ้งเขาบ้างว่าทำได้หรือยังไม่ได้ จะได้ช่วยกันต่อ หรือถ้าได้แล้วขอบคุณทิ้งท้ายสักคำก็จะดี เผื่อวันหลังจะได้ถามกันอีก และคนตอบก็รู้สึกดีใจด้วย

6. หาความรู้เพิ่มเติม จากสิ่งที่เขาตอบ
โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่มาตอบ บางครั้งก็ตอบพอเป็นไกด์ไลน์เพื่อให้หาข้อมูลเพิ่มเติมต่อ อย่ารอแบมือ อย่าถือว่าการบ้านเป็นงานของเพื่อนในเน็ต

สิ่งที่ผมจะกล่าวกับเพื่อนผู้เริ่มศึกษาเพื่อการเป็นโปรแกรมเมอร์ ก็คงประมาณนี้ ลองเก็บเอาไปพิจารณาดูนะครับ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ก็ทำตามไป ถ้าเห็นว่าไร้สาระก็ทิ้งความเคียดแค้นไว้ที่เว็บนี้แหละ :) เดี๋ยวปัดกวาดเอง

อ้อเกือบลืมไป ผมอยากให้ท่านอ่าน 2 กระทู้นี้
http://www.pantip.com/tech/developer/topic/DW2861155/DW2861155.html
http://www.pantip.com/tech/developer/topic/DJ2857947/DJ2857947.html

อ่านจบแล้วก็ลืมมันไปซะนะครับ อย่าเก็บเอาไปเป็นคดีการเมือง