ใกล้ปีใหม่ปฎิทินเป็นเรื่องสำคัญ ก็เลยได้ฤกษ์แนะนำปลั๊กอินของ jQuery ที่เกี่ยวกับปฎิทินสักหน่อย ปลั๊กอินที่จะแนะนำต่อไปนี้ สามารถนำไปประยุกต์ ประกอบกับโปรเจ็กของท่าน ขยายขีดความสามารถของโปรแกรมที่เขียน ให้ดูดี มีคลาส ได้อย่างไม่ยากเย็น และบางตัวที่เป็นปฏิทินแบบเต็มหน้าจอ สามารถนำไปประยุกต์ทำ todo list หรือ event calendar ได้สบายๆแบบไม่ต้องเขียนเองให้มาก

1.Full Calendar
เป็นปฎิทินแบบเต็มหน้าจอ ซัพพอร์ตการสร้างรายการเข้าไปในปฏิทิน เหมือน google calendar ยังไงยังงั้น ตัวนี้ผมว่าจะเอาไปทำเป็น todo list ในโปรเจ็กอยู่

Website | Live Demo

2. jMonthCalendar
เป็นปฎิทินหน้าเต็มเหมือนกับตัวแรก การทำงานและความสามารถก็คล้ายๆกัน แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าตัวแรกเจ็บกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับท่านนำไปใช้งานละครับ บางตัวมันไม่คล่องในบางงาน

Website | Live Demo

3. jQuery Week Calendar
ถึงจะมีมุมมองแบบเดียว คือแบบสัปดาห์ แต่ก็เจ๋งสุดๆ

Website | Live Demo

4. jQuery UI datepicker
ปลักอินตัวนี้จะนำมาใช้ร่วมกับเท็กบ้อก เมื่อคลิกที่เท็กบ้อก ก็จะแสดงปฎิทินขึ้นมาให้ยูสเซอร์เลือก คุณสมบัติไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ ท่านต้องลองเล่นเดโมดู แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอด ตัวนี้ผมคอนเฟิร์มครับ ปลั๊กอินที่อยู่ในเซ็ต jquery ui สุดยอดทุกตัวครับผมเอาคอเป็นประกัน

Website | Live Demo

5. Date Range Picker
ตัวนี้มาในแนวให้เลือกช่วงวัน ความเลิศเลอเพอเฟ็กนี่ไม่ต้องพูดถึง สวยแบบไม่ต้องแต่งเองเลยสักแอะ ถ้าเป็นผู้หญิงละก้อ เขาเรียกว่าแม่เกิดมาสวย filamentgroup กับ jQuery UI นี่เขาซี้ปึ๊กกัน

Website | Live Demo

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน ขอให้เจริญในธรรม