มากับหัวข้อง่ายๆ สบายๆ แต่ยากที่จะลงมือทำ จากประสบการณ์ และเชื่อว่า หลายๆคนคงมีความฝันอยากจะเปิดร้านคอมกันนะครับ ก็เลยมาแชร์กันครับ การเปิดร้านคอมก็เหมือนกับ

การเปิดร้านขายของทั่วๆไป แต่ต่างกันตรงที่ว่า สินค้าที่เราจะขายมันเป็นคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1.หาข้อมูลครับ อันนี้สำคัญ ข้อมูลที่จะหามีอะไรบ้าง หรือจะยึดหลัก 4P ไว้ก่อนก็ได้ครับคือ ทำเลทอง, สินค้าที่จะขายว่าจะเน้นตัวไหน, ราคาที่คิดว่าจะขายและทำกำไรให้ได้, และ

สุดท้ายจุดเด่นหรือโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า

แน่นอนครับ เรื่องทำเลทอง ต้องทำให้เรานึกถึงร้านค้าว่า มันต้องทำอะไรบ้าง ผมสอบถามไปกับเพื่อนที่เปิดร้านที่ต่างจังหวัดก็ไม่ยากครับ หาเช่าที่-ซื้ออุปกรณ์ที่คิดว่าจะขายได้มา

ประดับร้าน-ปล่อยให้ผ่านไปสัก 2 อาทิตย์ก็ไปจดทะเบียนการค้าพาณิชย์ประจำจังหวัดนั้นๆ หรือโทรไปสอบถามข้อมูลก่อนได้ที่ 1570 หรือเว็บไซต์

http://www.thairegistration.com ถ้ากระบวนการข้อนี้สำเร็จ เราก็จะได้ร้านค้าที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องแล้วนะครับ

2.สินค้าที่จะขายหรือจุดที่เราจะให้บริการ หรือว่า P ตัวที่ 2 ว่าเราจะเน้นตัวไหนเป็นหลัก บางร้านก็จะเน้น การประกอบคอมขายให้ลูกค้า หรือบางร้านก็จะเน้นการซ่อมเปลี่ยนอะไหล่

ให้ลูกค้า บางร้านก็อาจจะเน้นลูกค้าสั่งมาและสั่งต่อจาก supplier อีกทีหนึ่งหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า by order ครับ

3.เรื่องราคา หรือว่า P ตัวที่ 3 อันนี้สำคัญหน่อยครับ เพราะต้องใช้กลยุทธ์หลายอย่าง ไม่ว่า จะเป็นการลดราคา แบบไม่ขาดทุน พูดง่ายก็คือ ยังไงๆ ลูกค้าก็ยังให้คะแนนราคาเป็นการ

ตัดสินใจก่อนซื้อครับ

4.โปรโมชั่น อันนี้เป็นไอเดียของแต่ละร้านว่า จะงัดอะไรออกมาใช้กันดีครับ

ร้านคอมเปิดมาไม่ยากอย่างที่คิดครับ ถ้าศึกษาให้ละเอียดและให้เหมาะสมกับทุนที่มีอยู่ ทั้งนี้ที่สำคัญเราต้องสำรวจความต้องการของลูกค้าให้ชัดเจนว่า ลูกค้าต้องการอะไรครับ

supplier ที่น่าสนใจ สำหรับสั่งของให้ลูกค้าโดยเราเป็นตัวแทนจำหน่ายอีกที

http://www.synnex.co.th
http://www.sisthai.com
http://www.svoa.co.th
http://www.dcomputer.com
http://www.thesystem.co.th
http://www.jib.co.th