ถ้าท่านอ่านเว็บแห่งนี้ทุกวัน ท่านจะเจอกับสองบทความนี้ การติดตั้ง JDK และ ติดตั้ง Android System Development Kit ซึ่งผมตั้งใจเขียนขึ้นมาซัพพอร์ตบทความ ติดตั้งเครื่องมือพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์ Eclipse ที่กำลังเขียนอยู่นี้

เพื่อนผมคนหนึ่งถามผมว่า เขาจะศึกษา ASP.net เพิ่มเติมดีมั้ย เป็นภาษาที่สองรองจาก PHP ที่เขาชำนาญอยู่แล้ว ผมก็ตอบในทรรศนะคติของผมว่า ไม่เห็นสมควร เพราะ ASP.net กับ PHP ต่างก็เป็น server side script ด้วยกันทั้งคู่ สองภาษานี้ใช้แทนกันได้อย่างสมบูรณ์ เรียกง่ายๆว่า มันหากินทางเดียวกัน จะไปเรียนทำไม ถ้าจะเรียนภาษาที่สอง ผมแนะนำโมบายแอพ อนาคตมันกำลังโชติช่วงชัชวาล มาก ด้วยแรงผลักดันของสองยักษ์ใหญ่ apple,google ฝันที่จะให้อุปกรณ์ตามบ้านเรืยนเป็นอัจฉริยะ (พวกตู้เย็น เครื่องชั่งน้ำหนัก อะไรพวกเนี้ย) อยู่ไม่ไกลมากแล้ว

สองระบบปฎิบัติการจากสองยักษ์ ระบบปฎิบัติการ i จากแอปเปิล และแอนดรอยด์ จากกูเกิล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะให้เป็นภาษาคู่กายภาษาที่สอง ด้วยความที่ผมไม่ค่อยสนิทกับป๋าจ้อบแกเท่าไร ผมจึงบอกเพื่อน เลือกแอนดรอยด์เถอะ เหตุผลส่วนตัวล้วนๆ (แต่ก็ใช่ว่าทั้งหมดนะ ใครๆก็รู้ว่าแอนดรอยมันกำลังจะครองโลก ถึงขนาดโนเกี้ยกับไมโครซอฟต์ต้องทำฟิวชั่นกันเข้าต่อกร)

ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นศึกษาการพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์

ทางกูเกิลเองชี้ทางสว่างไว้ว่า ให้ใช้ Eclipse ออริจินอล (ไม่ออริก็ได้ พี่แกแค่บอกว่าควร ไม่ใช่ต้อง) + ติดตั้งปลักอิน ADT (แอนดรอยด์เดเวลอปเม้นท์ทูล) แล้วก็เขียนด้วยอีคลิปนั่นแหละ ดวกสุด ฉะนั้น วันนี้เราจึงมาเรียนรู้วิธีการติดตั้งอีคลิปให้เป็นเครื่องมือพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์ กัน เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้

เอาละญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา ใคร่พัฒนาแอพบนมือถือ จงปฎิบัติดังนี้ นะจ๊ะ

1. ติดตั้ง JDK เข้าไปอ่านที่บทความนี้ ทำให้เสร็จแล้วค่อยกลับมา http://www.select2web.com/other/install-jdk.html

2. ติดตั้ง Android SDK เข้าไปอ่านที่บทความนี้ ทำให้เสร็จแล้วค่อยกลับมา http://www.select2web.com/other/install-android-development-kit.html

3. ดาวน์โหลด Eclipse เข้าไปที่ http://www.eclipse.org/downloads/ เลือกดาวน์โหลดตัว Eclipse Classic  เพราะกูเกิลเขาแนะนำมาอย่างนั้น
eclipse-1

4. แตกไฟล์ซิป Eclipse ที่ดาวน์โหลดมา แล้วดับเบิลคลิก eclipse.exe เปิดมันขึ้นมา Eclipse นี่ไม่ต้องติดตั้ง มันใช้ได้เลย (ผมละโครตไม่คุ้น มันไม่ได้ Install อะ)

5. ไปที่เมนู Help > Install New Software….
eclipse-3

6.ป้อน https://dl-ssl.google.com/android/eclipse/ เข้าไปในช่อง Work With: แล้วกดปุ่ม Enter ไป 1 ดอก รอแป้บนึงมันจะขึ้นรายการที่เราจะต้องติดตั้งขึ้นมา ให้เลือกทั้งหมดนั่นแหละ เสร็จกดปุ่ม Next
eclipse-4

7. มันจะแจ้งอะไรมาก็ไม่รู้ ให้กด Next แจ้งไม่แจ้งเราก็ติดตั้ง มาถึงขึ้นนี้แล้ว
eclipse-5

8. เลือกยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน ผมเคยสงสัยนะว่า จะมีใครสักกี่คนที่อ่านเงื่อนไขจนจบ ก่อนยอมรับ กดปุ่ม Finish
eclipse-6

ขอเสริมนิด ผมว่าต้องมีคนสงสัยบ้างแหละว่า บริษัทมันก็ต้องรู้แหละว่าคนไม่ค่อยจะอ่านกัน แต่ทำไมเห็นมันมีให้ยอมรับกับทุกโปรแกรมที่ติดตั้งในเครื่อง เหตุก็เพราะว่า เพื่อเงื่อนไขในกฎหมายครับ เผื่อท่านติดตั้งโปรแกรมเขาแล้ว มันมีข้อผิดพลาดในโปรแกรม จนข้อมูลคุณหายเรียบ คุณจะฟ้องเจ้าของซอฟต์แวร์ ไม่ได้ไง ก็คุณยอมรับเงื่อนไขแล้วนี่ ลองไปอ่านให้ละเอียดดูสิ มันมีข้อหนึ่งที่บอกว่า ถ้าเครื่องคุณชิบหาย คุณจะไม่ฟ้องเรา

9. ไปหากาแฟมากิน แล้วนั่งรอ
eclipse-7

ถ้ามันขึ้นมาถามอะไร อย่าไปยี่หระ OK อย่างเดียว กลัวที่ไหน
eclipse-8

10. กด Restart Now เพื่อปิดและเปิด Eclipse ขึ้นมาใหม่ ปรับปรุง ADT ที่เราเพิ่งติดตั้งไป
eclipse-9

11. หลังจาก Restart Eclipse ขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่ Window>Preference
eclipse-10

12. คลิกไปที่แท็บ Android ถ้าหากไม่เจอรายการเป็นพรืดอย่างในภาพ ให้กดปุ่ม Browse เพื่อระบุตำแหน่งที่ตั้งของ Android SDK ที่ได้ติดตั้งไปตั้งแต่ปีมะโว้นั่นแหละ แล้วกดปุ่ม Apply แต่ถ้ามีแล้วก็ OK ออกไปได้เลย
eclipse-11

มาถึงตรงนี้เครื่องท่านก็พร้อมแล้ว สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ แอพราคาหลายร้อยล้านจะถูกพัฒนาขึ้นมา เพราะได้อ่านบทความนี้ ผมหวังว่านะ

อ้อเกือบลืมไป หนังสือครับหนังสือ ไปดาวน์โหลดมาจาก 4shared.com ครับ มันเป็นภาษาอังกฤษก็ต้องฝึกอ่าน ไม่ยากหรอก ผมค้นหาไว้ให้แล้ว คลิกที่ลิ้งก์นี่ได้เลย http://search.4shared.com/q/CCQD/1/books_office/android?view=searchMainField