ผมเคยใช้  jQuery tab มาก็บ่อยครั้ง ไว้สำหรับแสดงข้อมูลเป็นแท็บๆ มันสวยดี  ข้อดีอีกอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ มันประหยัดเนื้อที่ สามารถแสดงข้อมูลจำนวนมหาศาล ได้ในพื้นที่ที่จำกัด

แต่ไม่มีครั้งใดเลย ที่ผมนำเอาแท็บไปใช้ในการแสดงฟอร์มข้อมูล ให้ยูสเซอร์ป้อน ทีนี้ในฟอร์มผมมันก็มีคอนโทรลเพียบไปหมด ทั้งเท็กบ้อก ลิสต์บ้อก ปุ่มเรดิโอ

ชีวิตดูเหมือนจะไปได้สวย และดูดี แต่แล้วก็เหมือนสายฟ้าฟาดลงกลางกบาล เมื่อลองเปิดแท็บฟอร์มเราด้วย ie6 ไอ้ตรง listbox ตัวที่เป็นรายการดันไม่ขึ้น

อึ๊ ดูมันทำ ที่ท่านเห็นเหมือนกับเป็นเส้นดำๆ อยู่ใต้ กรุณาเลือกใบจอง นั่นแหละ มันออกมาแค่นั้น ทั้งที่รายการที่อยู่ข้างในมีอยู่ตั้งหลายรายการ

หลังจากมั่ว z-index บ้าง เดาว่าเป็นอย่างอื่นบ้าง มันก็ไม่หาย สุดท้ายก็ต้องบากหน้าไปพึ่ง google ทั้งที่มันเคยทรยศ แบนบัญชี adsense ผมไปเมื่อหยกๆ

แล้วก็ได้คำตอบจากเว็บหนึ่ง

http://stackoverflow.com/questions/2182964/ie6-select-inside-jquery-tabs-does-not-render-dropdown-list

พี่แกก็บอกว่าแกก็เจอปัญหาเดียวกันนี้ และหาไปหามามันเป็นเพราะค่า css ผมก็เลยเพิ่ม css ของตัวเองซะใหม่ เพียงนิดเีดียว

select{ font-size: 0.7em; }

จากเดิมที่เคยเป็น

มันก็หาย ได้ผลลัพธ์เป็น

ผมขี้เกียจทดสอบว่าถ้าใช้ค่าอื่น มันจะให้ผลลัพธ์เป็นยังไง ในเมื่อมันแสดงผลได้อย่างที่เราต้องการแล้ว ก็แล้วกันไป ถ้าใครจะลองทดสอบได้ผลอย่างไร มาบอกกันด้วยในคอมเม้นท์ นะครับ

*** เพิ่มเติม 09-04-2553
สุดท้ายแล้วความขี้เกียจของผมก็ต้องรีบกลายเป็นความขยัน เมื่อเท็กที่แสดงในลิสต์บ้อกในฟอร์มอื่น ซึ่งใช้ css ไฟล์เดียวกัน ตัวเล็กมาก จิ๊ดเดียวเอง พนักงานด่าขรมกันทั้งบริษัท ของเดิมมันก็ดีอยู่แล้ว ไม่รู้จะแก้ทำ*วย อะไร อารมณ์งี้ปริ๊ดขึ้นมาทันที แต่เก็บไว้ก่อนๆ ความโมโหเป็นกิเลส อย่าให้มันทำร้ายเรา ๆ

หลังจากทดสอบจนละเอียดจึงได้ข้อสรุปว่า

select{ font-size: medium; }

ดีที่สุดแล้ว ไม่เชื่อก็ลองดู