เมื่อครั้งที่ผมไปร่วม join event ปั่นจักรยานกับฝรั่งที่บางกระเจ้า ฝรั่งมักจะถามผมว่าผมฝึกภาษาอังกฤษมาจากที่ไหน เพราะสำนวนใช้ได้ ผมตอบไปว่าผมฝึกมาจาก youtube ผมดู youtube เป็นประจำ

ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันนะว่า การฟังบ่อยๆ ทำให้สำเนียงการพูดของเรามันพัฒนาไปด้วย ทั้งที่ไม่ได้ฝึกพูดแต่อย่างใด

ทีนี้ลองดูนะครับว่าผมเริ่มฟัง youtube จากใครไปหาใคร

1. คนแรกที่ผมควรจะยกย่องให้เป็นอาจารย์ชั้นอนุบาลเลยก็คือ A.J Hoge คนๆนี้แหละที่ทำให้ผมฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่อง  ป๋าแกพูดไม่เร็วเกินไปและไม่ช้าเกินไปจนกลายเป็นว่าตั้งใจสอน

แรกๆผมก็ฟังไม่รู้เรื่องนะ ฟังแล้วมันติดกันเป็นพืดไปหมด จนฟังไปๆ เหมือนเสียงมันจะยืดออก จนฟังแยกออกเป็นประโยค แล้วจึงฟังแยกออกเป็นศัพท์ แน่นอนว่า จังหวะหายใจนั้น คนไทยก็นิยมใช้เป็นส่วนคั่นประโยค

 

https://www.youtube.com/user/ajhoge

 

2. หลังจากฟัง A.J Hoge เบื่อๆ ผมก็เริ่มมองหาคนอื่น แล้วมาเจอกับอาจารย์อีกกลุ่มหนึ่งชื่อกลุ่ม engvid ในกลุ่มนี้ผมฟังอยู่หลายคน ทั้ง Ronnie, Adam, Jade, Valen  บอกตามตรงเลย Ronnie ผมชอบที่แกออกจะเฮฮาๆ  Valen ชอบเพราะแคลเซี่ยมแกเยอะ ส่วนคนอื่นๆ ก็ชอบไสตล์การสอน และคลิปที่ลงไว้มันก็เป็นความรู้คนละเรื่องกัน

 

https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

 

3. เจ๊ Sonia อันนี้แหวกแนวออกไปเป็นแนวท่องเที่ยว  มันเป็นช่วงที่ผมรู้สึกว่าฟังคนสองกลุ่มด้านบนมาเยอะมากแล้ว อยากได้แนวแปลกใหม่ คลิปที่เจ๊แกลงไว้ เป็นคลิปขนาดนั้น และนำเสนอได้อย่างน่าสนใจมากกกกกก ผมเลยติดอยู่พักนึง ตามทุกคลิปที่ออก

 

https://www.youtube.com/channel/UCqZ2HZqow7l35qrhH-DBo4w

 

4. ช่วงปัจจุบันนี้ ผมมักเข้าไปดู mmmEnglish บ่อยๆ ผสมปนเปกับท่านอื่นๆ  แชลแนลนี้เจ้าของแชลแนลพูดชัด จังหวะดี สวยด้วย

 

https://www.youtube.com/channel/UCrRiVfHqBIIvSgKmgnSY66g

 

ผมไม่เคยดูคลิปสอนภาษาอังกฤษด้วยภาษาไทยเลย เพราะ A.J. Hoge บอกว่า ถ้าจะศึกษาภาษาใดๆ จะต้องศึกษาจากอาจารย์ที่เขาใช้ภาษานั้นๆสอน ไม่ใช่ศึกษาเอาจากอาจารย์ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นสอน